‘วิษณุ’ ตอบสื่อ ชี้ ปรับ รมว.คลัง ไม่กระทบเก้าอี้ ปธ.กมธ.งบ 64 ยกเว้นลาออกเอง

‘วิษณุ’ เผย นายกฯ บอกปรับครม. ‘เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น’ แจง ปรับ รมว.คลัง ไม่กระทบเก้าอี้ ปธ.กมธ.งบ 64

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกลาโหม ได้ส่งสัญญาณการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือยัง ว่า ไม่มี ตนไม่ได้คุยอะไรกับนายกฯ เชื่อตนเถอะว่า ใครที่บอกว่ารู้ ไม่จริงทั้งนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ควรฟังจากนายกฯ คนเดียวใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ เมื่อถามย้ำว่า นายกฯระบุว่า การปรับ ครม.เป็นไปได้ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป นายวิษณุ กล่าวว่า “ก็ถูกแล้ว จะได้ไม่ต้องมานั่งถามคำถามว่าเมื่อไหร่ ก็จะรู้ว่าเมื่อนี้แหละ” เมื่อถามว่า นายวิษณุเองได้รับสัญญาณแล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี

เมื่อถามว่า หากมีการปรับ ครม.จะกระทบต่อการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 หรือไม่ เพราะมีรัฐมนตรีหลายคน เป็นกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ เช่น หากมีการปรับนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นประธาน กมธ. นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เหมือนกับวิธีปฏิบัติที่ผ่านมา คือ 1.ไม่ต้องออกจาก กมธ. เพราะตอนแต่งตั้งก็ตั้งโดยชื่อบุคคล เหมือนกับกรณีคราวยุบพรรคการเมือง ใครยังเป็น กมธ.ก็ยังเป็น กมธ.กันอยู่ แต่ในส่วนนี้จะเป็นกรณีที่เป็น กมธ.วิสามัญเท่านั้น และ 2.การขอลาออกจาก กมธ.เอง คนที่เป็นรอง ประธาน กมธ.สามารถขึ้นมาแทนได้ เพราะใน กมธ.มีรองประธานถึง 10 กว่าคน และประธาน กมธ.ก็ไม่ได้นั่งกำกับการประชุมทุกครั้ง แต่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เนื่องจากใช้เวลาพิจารณาเป็น 100 วัน

เมื่อถามว่า แต่นายอุตตม ในฐานะ รมว.คลัง เป็นประธาน กมธ.โดยตำแหน่งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่เป็นโดยชื่อและโดยตำแหน่งด้วย เมื่อถามว่า หากมีการเปลี่ยนแปลงตัวประธาน กมธ.จะส่งผลกระทบต่อการพิจารณางบประมาณหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มี เว้นแต่ท่านขอลาออก

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯโคราช จี้’ช่องส่องผี’มาขอขมา’ย่าโม-ย่าบุญเหลือ’ด้วยตัวเอง เตือนระวังน้ำผึ้งหยดเดียว
บทความถัดไป“ธิดารัตน์” ชี้ผู้ใหญ่ควรหนุน “อีสปอร์ต”ชี้ฝึกฝนเยาวชน เรียนรู้สร้างสรรค์เพื่อสร้างมูลค่าให้ประเทศ