‘บิ๊กตู่’ นัดถก ‘กกร.’ แทนครม.ศก.หวังช่วย ‘เอสเอ็มอี’ วันนี้ ขณะที่ ‘กสท’ พร้อมจ้าง 5 หมื่นนศ.จบใหม่

‘บิ๊กตู่’ นัดถก ‘กกร.’ แทนครม.ศก.หวังช่วย ‘เอสเอ็มอี’ วันนี้ ขณะที่ ‘กสท’ พร้อมจ้าง 5 หมื่นนศ.จบใหม่

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เรียกประชุมคณะกรรมการ 3 สถาบัน ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย หรือ กกร. ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือถึงการเตรียมมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีเพิ่มเติม แทนการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจเดิม ที่เกิดสะดุดหลังจากนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง แถลงข่าวลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แต่ยังไม่ลาออกจากการเป็นรัฐมนตรี นั้น

โดยนายอุตตมได้สั่งยกเลิกการประชุมหารือแนวทางช่วยเหลือเอสเอ็มอีเพิ่มเติม จากกำหนดเดิมนัดหารือวันที่ 9 กรกฎาคม ที่ผ่านมาที่กระทรวงการคลัง โดยมีวาระหารือถึงการเตรียมมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม อาทิ วงเงินสินเชื่อประมาณ 50,000 ล้านบาท ภายใต้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่มีวงเงินเหลืออยู่ 1.9 แสนล้านบาท ตามนโยบายนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อนเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ที่กำหนดประชุมครั้งแรกภายหลังเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวันที่ 10 กรกฎาคม จนทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ได้แจ้งยกเลิกการประชุม ครม.เศรษฐกิจ ที่ส่งผลให้มาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีอาจต้องถูกเลื่อนออกไปด้วย ขณะนี้มีเอสเอ็มอีประมาณ 3 ล้านราย ที่กำลังประสบปัญหาเพราะไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อที่รัฐบาลเตรียมไว้ให้ก่อนหน้านี้ ต่างกำลังรอความหวังจากมาตรการที่รัฐบาลจะช่วยเหลือเพิ่มเติม อาจต้องรอเก้อ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จึงเรียกกกร.เข้าหารือแทน เพื่อไม่ให้กระทบกับเอสเอ็มอี

ขณะที่ พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท กล่าวถึงโครงการฝึกอบรมสร้างทักษะด้านดิจิทัล มูลค่าประมาณ 2,000 ล้านบาท ในโครงการตามแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 4 แสนล้านบาท ภายใต้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่เสนอให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณานั้น ต้องรอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าจะอนุมัติโครงการหรือไม่ คาดว่าจะทราบผลภายใน 1 เดือน หากโครงการได้รับอนุมัติจะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนกันยายนนี้ โดยโครงการดังกล่าวจะเปิดอบรมทักษะด้านดิจิทัลให้นักศึกษาจบใหม่ ซึ่งจบการศึกษาระดับปริญญาตรีไม่เกิน 3 ปี และยังไม่มีงานทำ เป็นเวลา 3 เดือน โดยมีเงินให้ผู้เข้าร่วมโครงการเดือนละ 10,000 บาท ระหว่างอบรมก็จะช่วยเพิ่มศักยภาพด้านดิจิทัลให้แก่นักศึกษาจบใหม่เหล่านี้ให้สามารถหางานได้ ตั้งเป้าคนอบรมเบื้องต้น 50,000 ราย

บทความก่อนหน้านี้สั่งเข้มชายแดนห่วงต่างด้าวเข้าเมืองแพร่โควิดแบบ “ซุปเปอร์สเปรดเดอร์”
บทความถัดไปอนามัยโลกชี้มีความเป็นไปได้ ‘โควิด’ แพร่ทางอากาศในสถานที่ปิด