“อนุทิน” ขอบคุณ ส.ส.ประเดิมชัย เปิดปม “คลินิกชุมชนอบอุ่น” จนสืบพบทุจริตกว่า 63 แห่ง

“อนุทิน” ขอบคุณ ส.ส.ประเดิมชัย เปิดปม “คลินิกชุมชนอบอุ่น” จนสืบพบทุจริตกว่า 63 แห่ง

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ.ในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ในที่ประชุมบอร์ด สปสช. เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้รายงานว่ามีการสอบขยายผลคลินิกชุมชนอบอุ่นในกรุงเทพมหานคร (กทม.) 86 แห่ง พบการมีการปลอมแปลงเอกสารการเบิกเงินจาก สปสช. แต่ไม่มีการดูแลประชาชนจริง 63 แห่ง เรื่องนี้ถือว่าเป็นการทุจริตชัดเจน ที่ประชุมจึงได้มีการแต่งตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบว่าปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เรื่องการเบิกจ่ายเงินต้องมีการแก้ไขปรับปรุงอะไรหรือไม่

“เรื่องนี้ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้อีก ตรวจสอบว่ายังมีบิลปลอมอีกหรือไม่ ตอนนี้เรื่องเงินนั้นถือว่ายังไม่เสียหาย แม้ว่าหลายที่ยังไม่จ่ายคืน สปสช. แต่ยืนยันเอาผิดเต็มที่ทั้งทางแพ่ง อาญา เพิกถอนการเป็นสถานพยาบาล และถ้ามีแพทย์ พยาบาล ที่เกี่ยวข้องก็เอาผิดหมด รวมถึงการเอาผิดด้านจรรยาบรรณวิชาชีพด้วย” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ตนได้ตำหนิผู้บริหาร สปสช. ที่ไม่ได้รายงานเรื่องนี้ให้บอร์ด สปสช.ทราบตั้งแต่แรก “เพราะท่านบอกว่า สามารถแก้ไขปัญหาได้ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และมีมูลค่าความเสียหายสูง ที่สำคัญคือเป็นเงินที่มาจากภาษีประชาชน จึงต้องมีการรายงาน ดังนั้น ต้องแก้ไขการเบิกจ่ายงบการให้บริการประชาชนจะบอกว่าไม่มีคน ไม่มีเวลาไม่ได้ เรื่องแบบนี้ต้องทำให้ได้ โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันความเสียหาย ไม่ใช่ให้คีย์ข้อมูลเลขประจำตัวประชาชนแล้วเรียกเก็บเงินได้” นายอนุทิน กล่าวและว่า เรื่องนี้ต้องขอบคุณนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย ที่ออกมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ จากนี้จะมีการขอข้อมูลเพิ่มเติมจากนายประเดิมชัยด้วย

ทั้งนี้นายอนุทิน กล่าวว่า เหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ เท่านั้น ส่วนเรื่องจากตามต่างจังหวัดจะเป็นปัญหาของระบบการเหมาจ่ายรายหัว

บทความก่อนหน้านี้‘กมธ.ปราบโกง’ ดุเดือด บี้ ‘กกต.-ปส.’ เอาผิด ‘ธรรมนัส’ ปมเอี่ยวคดียาเสพติด-ขาดคุณสมบัติลง ลต.
บทความถัดไปเพื่อไทย เย้ย ประยุทธ์ เดินสายพบสื่อ แค่หวังยื้อเวลารัฐบาล ไม่ได้จริงใจ