วิกฤตโควิด-19 ทำพิษ เด็กจบใหม่ 5 แสนคนจ่อตกงาน ธุรกิจเมินรับเพิ่ม

วิกฤตโควิด-19 ทำพิษ เด็กจบใหม่ 5 แสนคนจ่อตกงาน ธุรกิจเมินรับเพิ่ม แม้รัฐจะผ่อนคลายมาตรการเฟส 5 แต่ภาคธุรกิจส่วนมากจะลดขนาดลง

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความกังวลถึงตัวเลขนักศึกษาจบใหม่ปีการศึกษา 2563 จำนวน 500,000 คน ที่อาจกลายเป็นผู้ว่างงานถาวร เนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19

ทำให้นายจ้างไม่มีนโยบายรับคนเพิ่ม แม้รัฐจะผ่อนคลายมาตรการเฟส 5 ทำให้ธุรกิจเริ่มกลับมาดำเนินกิจการปกติ แต่ภาพรวมธุรกิจก็ไม่ได้กลับมาดำเนินธุรกิจได้เหมือนเช่นก่อนโควิด-19 ส่งผลให้แรงงานไม่รวมเด็กจบใหม่ที่เหลือ ของปีนี้ ยังคงมีอัตราว่างงานประมาณ 3.5-3.6 ล้านคน

ตอนนี้ห่วงเด็กจบใหม่ปีนี้ 5 แสนคนที่หากปล่อยว่างงาน 1-2 ปีจะตกงานถาวร โดยมองว่าดีสุดที่จบมาในสาขาที่ดีๆ อาจถูกดึงตัวไปทำงานได้อย่างเก่งก็ราว 20% ที่เหลือราว 400,000 คน จะตกงานถาวร เพราะส่วนหนึ่งจบระดับอุดมศึกษาที่ไม่ตรงกับความต้องการของนายจ้าง และผลของโควิด-19 นายจ้างเองมีน้อยมากที่จะรับคนเพิ่ม ส่วนมากจะลดขนาดธุรกิจลงให้สอดคล้องกับกำลังซื้อและเศรษฐกิจทั้งไทยและโลก ที่คาดว่าจะถดถอยและยังไม่รู้ว่าโควิด-19 จะจบเมื่อใด

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ หนุนเทคโนโลยีอวกาศวางรากฐานในการพัฒนาประเทศด้านเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง
บทความถัดไปSCM ตระหนักให้คนไทยมีสุขภาพดี เปิดตัวโครงการ “BODi Design Challenge” หุ่นในฝัน…คุณปั้นได้