“ก้าวไกล” ยื่นถึง กมธ.ต่างประเทศ เร่งรัฐบาลช่วยคนไทยตกค้างในอังกฤษ

วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ตัวแทนพรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กรณีคนไทยในสหราชอาณาจักร เรียกร้องให้ช่วยเหลือจากรณีสถานการณ์โควิด19 ทำให้ได้รับผลกระทบในหลายด้าน และยังคงค้างอยู่ในสหราชอาณาจักร ขาดการดูแลอย่างทั่วถึงของรัฐไทย เบญจา กล่าวว่า พรรคก้าวไกลได้รับการติดต่อให้ช่วยเหลือจากคนไทยในสหราชอาณาจักร  โดยตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนประเทศไทยหยุดรับเที่ยวบินนานาชาติ ซึ่งนับตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ รัฐบาลไทยส่งเครื่องบินมารับแค่ 4 เที่ยวบิน รวมเป็นจำนวนคนไทยเพียง 1000 คนเท่านั้น การส่งเพียง 4 เที่ยวบินในเวลา 4 เดือนนั้นเป็นจำนวนที่ต่ำมาก ๆ หากเทียบกับจำนวนชาวไทยหลายพันคนที่กำลังรอคอยที่จะได้กลับประเทศ

โดยจากการที่รัฐบาลจัดสรรเที่ยวบินไป 4 เที่ยวบิน ไม่เพียงพอต่อการรับคนไทยในการกลับจากต่างประเทศ ซึ่งจากการร้องเรียนดังกล่าว ตนได้หารือนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ตรวจสอบข้อมูลสถิติ จำนวนคนไทยในต่างประเทศประจำปี 2563 จากกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศว่ามีคนไทยอาศัยอยู่ต่างประเทศ จำนวนมาก  และพบว่าคนไทยในต่างประเทศจำนวนมาก ไม่ใช่แค่ในสหรัฐราช ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องการกลับประเทศไทยอีกมากมาย ซึ่งไม่อาจรอเวลาได้อาทิ กลุ่มที่มีโรคประจำตัว ต้องการกลับมารักษาตัวที่ไทย กลุ่มที่ต้องการมาเยี่ยมบุพการี และญาติที่ป่วยหนัก กลุ่มที่ต้องการไปร่วมงานศพของบุพการีและญาติ กลุ่มที่ต้องการกลับมาดูแลบุตรธิดา และติดตาม ผู้ปกครองกลับไทย กลุ่มที่ต้องการกลับมาทำธุรกรรม/นิติกรรม ศึกษาต่อ และ กลุ่มที่ประสบปัญหาการดำรงชีวิตในต่าง แดน เช่น ไม่มีที่พัก ไม่มีรายได้เพราะตกงาน วีซ่าหมดอายุหรือใกล้หมดอายุเรียนจบแล้วแต่ตกค้างอยู่

เบญจา กล่าวต่อไปว่า ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลจัดสรรงบโควิดอย่างมีประสิทธิภาพ แบ่งมาเพื่อประสานความช่วยเหลือไปยังคนไทยในต่างประเทศ และไม่ใช่คนไทยในอังกฤษอย่างเดียว งบประมาณช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศปี 2563 สำนักปลัดกระทรวงต่างประเทศ มีจำนวนน้อยมาก ไม่เพียงพอ พร้อมเรียกร้องให้มีการเพิ่มเที่ยวบินกลับประเทศไทย เพื่อคนไทยในอังกฤษและในทุกประเทศที่ต้องการกลับบ้าน ซึ่งเป็นแผ่นดินเกิดของตน

โดยคนไทยจำนวนมากไม่มีแม้กระทั่งที่อยู่อาศัยหรือเงินเพื่อประทังชีวิต หลายคนในขณะนี้เสี่ยงที่จะต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน เพราะสัญญาเช่าบ้านได้หมดลงในช่วงโควิด ไม่มีรายได้เท่าเดิม และหากต้องทำสัญญาเช่าบ้านใหม่นั้นทุกที่เป็นการทำสัญญาขั้นต่ำ 6 เดือนขึ้นไป หลายคนกำลังอยู่เกินกำหนดและถือวีซ่าที่หมดอายุแล้ว” เบญจา กล่าว

ทั้งนี้ พรรคก้าวไกล เห็นว่า รัฐบาลไม่สามารถกีดกันให้คนไทยกลับจากต่างประเทศได้ เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เเละเห็นว่าการให้ติดต่อขอเอกสารดังกล่าว เป็นปัญหา เเละสร้างภาระให้กับคนไทยในต่างเเดน ในนามตัวแทนพรรคก้าวไกล ตนขอฝากไปยัง นายศราวุธ เพชรพนมพร ประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อช่วยติดตามเเละหาเเนวทางอย่างเร่งด่วน
เบญจา กล่าวว

ด้านศราวุธ เพชรพนมพร ประธานกมธ.ต่างประเทศ กล่าวว่า ขอบคุณทางพรรคก้าวไกล วันนี้ในฐานะกรรมาธิการการต่างประเทศได้รับเรื่องร้องเรียน เเละตนได้ติดตามปัญหานี้ เเละให้ความสำคัญห่วงใยประชาชนในต่างเเดน โดยตนได้ประสานงานอธิบดีกรมการกงศุลไปแล้ว ซึ่งมีส.ส.หลายพรรคที่ประสานงานในเรื่องนี้ เเต่มีข้อจำกัดในเรื่องของนโยบายรัฐบาล เเละศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด ศบค. ในการจำกัดบุคคลไทยจากต่างเเดน ในการเข้าประเทศ ซึ่งหลังจากปิดสมัยประชุมตนได้รับเเจ้งบุคคลที่ยังไม่สามารถเดินกลับไทยได้ ตัวเลขอาจจะคลาดเคลื่อน เมื่อถึงสถานการณ์ปัจจุบันที่อาจจะเบาบางลงเเล้ว เเละจากที่พรรคก้าวไกลได้ยื่นเรื่องนี้มาตนจะช่วยดำเนินการติดตามเเละเร่งประสานงาน

บทความก่อนหน้านี้“เรืองไกร” ยื่น กกต.ส่งศาล รธน.ยุบ “พปชร” ปมเทียบเชิญ “บิ๊กป้อม” นั่งหัวหน้าพรรค
บทความถัดไป“คุณหญิงกัลยา” น้อมรับคำติชม ขอเดินหน้าทำงานวางรากฐานการศึกษาไทย เผยปฏิรูปการศึกษาต้องใช้เวลา เพราะเน้นไปที่ตัวผู้เรียน