“เลขาฯกกต.” เผยสัปดาห์หน้ารู้เรื่อง รับรองผลเลือกตั้ง เขต 4 ลำปางได้หรือไม่

“เลขาฯกกต.” เผยสัปดาห์หน้ารู้เรื่อง รับรองผลเลือกตั้ง เขต 4 ลำปางได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่รัฐสภา พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้สัมภาษณ์ ถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบทุจริตการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 4 จังหวัดลำปางว่า กกต.ประจำจังหวัดอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลหลักฐาน และข้อเท็จจริงทั้งหมด

ซึ่งจะส่งให้กับ กกต.ชุดใหญ่ได้พิจารณาภายในสัปดาห์หน้า อาจยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนได้ว่า มีการทุจริตเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่จะเป็นข้อมูลมาประกอบเพื่อให้ กกต.พิจารณาว่า จะสามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 4 จังหวัดลำปางไปก่อนได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากหลักฐานที่นำเสนอกกต. ยังไม่สมบูรณ์ ก็ยังมีเวลาเพียงพอที่จะสามารถรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมได้ เนื่องจากตามกรอบเวลาการทำงานของ กกต. จะมีเวลา 60 วัน ในการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง นับตั้งแต่วันที่มีการเลือกตั้ง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 จังหวัดสมุทรปราการนั้น ได้ประสานไปยังรัฐบาล เพื่อขอให้ออกพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยกำหนดวันเลือกตั้งจะเป็นวันที่ 9 สิงหาคม ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับมติของ กกต.ที่จะพิจารณา

บทความก่อนหน้านี้เกษตรกรปลูกมัน เฮ! ‘จุรินทร์’ เคาะยืนประกันรายได้ปี63/64
บทความถัดไปทูตสหรัฐพร้อมร่วมมือทางทหารกับไทยให้แน่นแฟ้น หนุนขยับอันดับค้ามนุษย์เป็นเทียร์1