‘เทวัญ’ ยัน ต้องดำเนินคดี ‘ช่องส่องผี’ สั่งสอนคนบิดเบือน ปวศ.ปัดไม่เกี่ยวทำรายการหลุดช่อง

‘เทวัญ’ ยัน ต้องดำเนินคดี ‘ช่องส่องผี’ สั่งสอนคนบิดเบือน ปวศ.ปัดไม่เกี่ยวทำรายการหลุดช่อง

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรายการช่องส่องผี ว่า คุณย่าโมกับคุณย่าบุญเหลือท่านเสียสละเพื่อชาวโคราชและประเทศไทย แล้วจู่ๆ วันนี้มีคนไปบิดเบือนสิ่งที่ทำให้กับบ้านเมือง ทำให้ชาวโคราชมีความรู้สึกไม่สบายใจ ว่าพวกคุณรู้ในประวัติศาสตร์ดีขนาดไหน ถึงได้ไปกล่าวอ้างขนาดนั้น

จากที่ได้พูดคุยกับชาวโคราชหลายคนทุกคนมีความโกรธเคือง แต่เรื่องนี้ต้องให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นบทเรียนสำหรับรายการอื่นๆ ต่อๆ ไป ที่จากไปอ้างอิงประวัติศาสตร์ ไม่ใช่ทำเพื่อให้รายการโด่งดังเพียงอย่างเดียว ไม่ถูกต้อง

ชาวโคราชต้องการให้ดำเนินคดี ตนก็ต้องการให้ดำเนินการทางกฎหมายต่อไป เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการ ถ้ามีช่องทางทางกฎหมายใดที่จะต้องดำเนินการได้ก็ให้ดำเนินการ ส่วนเรื่องการขอขมานั่น เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ตำรวจหรือใครจะไปบังคับให้เขามาขอขมาไม่ได้ เป็นเรื่องสามัญสำนึกของคน ว่าควรจะไปขอขมาหรือไม่ ในบางครั้งเรายังเห็นคนทำผิดไปขอขมา แต่นี่คือดวงใจของคนโคราช เป็นที่เคารพบูชา ก็อยู่ที่เขาเราคงไปบังคับไม่ได้ ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณและความเหมาะสมว่าเขาจะเห็นอย่างไร ในการจะไปขอขมา

นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ พิธีกรรายการ ออกมาชี้แจงก็ไม่เห็นมีอะไร เพียงแต่บอกว่าจะไปเปลี่ยนให้รายการไปออกทางเฟซบุ๊ก และยังบอกว่าเขาไม่เคยได้ยินว่าคุณเรนนี่ตายไป 49 วัน ซึ่งอันนั้นตนก็ไม่ทราบว่าใครจะตาย 49 วันหรือวันเดียวแต่ตายก็คือตาย คงไม่มีที่ตายแล้วฟื้น ส่วนเรื่องถอดรายการออกจากช่องแล้วนั้นตนไม่ทราบ แต่สำหรับตนก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีไปตามกฎหมาย

โดยทางสำนักงานพระพุทธศาสนา(พศ.) ก็ส่งข้อมูลต่างๆ ไปยังจังหวัด ไปยังกสทช. และ กรมศิลปากรซึ่งดูแลเรื่องหอประวัติศาสตร์ ไปให้ดำเนินการต่อ และเบื้องต้นได้ให้พศ.จังหวัด ทั่วประเทศแจ้งไปยังทุกวัดว่าในกรณีที่จะมีผู้มาถ่ายทำรายการในลักษณะเรื่องผี ให้ทางวัดได้ตรวจสอบและพิจารณาให้รอบคอบที่สุด เพราะถือว่าเรื่องนี้เป็นบทเรียนเรื่องหนึ่ง และกลายเป็นการส่งเสริมความเชื่องมงาย จึงขอให้ทางวัดพิจารณาว่ามีความเหมาะสมขนาดไหน

“การกระทำความผิดเสร็จไปแล้วเหมือนการขโมยของไปแล้วจะเอาเมื่อคืนแล้วขอขมาไม่ได้ก็ต้องดูข้อกฎหมายด้วยว่าเป็นอย่างไร แต่เรื่องนี้ถือว่าย่ำยีคนโคราชมากเกินไป ชาวโคราชก็ต้องการให้ดำเนินคดีตามกฎหมายจะได้เป็นบรรทัดฐานในครั้งต่อไปเผื่อจะมีใครมาบิดเบือนประวัติศาสตร์อีกจะได้รู้ว่าผลลัพธ์ของการบิดเบือนจะ มีอะไรเกิดขึ้น”นายเทวัญกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ญี่ปุ่น” ส่งสัญญาณเที่ยวไทย คาด “กันยายน-ตุลาคม” คืนสู่ภาวะปกติ
บทความถัดไป‘ชวน’ ไม่ตำหนิใครทำสภาฯล่ม เตือนอย่าประมาท เรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นได้