“สุทิน”ยัน ฝ่ายค้านไม่นับองค์ประชุมพร่ำเพรื่อ ย้ำรบ.ต้องรับผิดชอบก่อนเพราะมีเสียงข้างมาก

“สุทิน”ยัน ฝ่ายค้านไม่นับองค์ประชุมพร่ำเพรื่อ ย้ำรบ.ต้องรับผิดชอบก่อนเพราะมีเสียงข้างมาก

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการประชุมสภาฯล่มเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่นนมาว่า ฝ่ายค้านได้ให้รัฐบาลถอนรายงานการปฏิรูปประเทศ เพื่อนำกลับไปทบทวนใหม่ และหากยังเสนอเข้ามาใหม่อีก ฝ่ายค้านจะพิจารณาว่าคงร่วมประชุมร่วมด้วยไม่ได้ โดยจะให้ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลพิจารณาไปฝ่ายเดียว

หากฝ่ายค้านยังเข้าร่วมประชุมจะเป็นการประชุมที่มีข้อกังขาว่ารายงานดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะหลักใหญ่ที่ใช้พิจารณาเมื่อวันที่ 8 ก.ค.คือ 1.ไม่มีการปฏิรูป เป็นรายงานเท็จ 2.ในตัวรายงานขัดต่อรัฐธรรมนูญ และ 3.วัดใจส.ส.รัฐบาลว่าแม้แต่ส.ส.รัฐบาลเองก็ยังไม่เข้าร่วมพิจารณา ดังนั้นหากรัฐบาลนำรายงานดังกล่าวกลับไปแก้และทบทวน ปัญหาทุกอย่างจะจบ

“องค์ประชุมเป็นความรับผิดชอบของทั้งสภาก็จริง แต่รัฐบาลต้องรับผิดชอบก่อน ซึ่งเป็นอย่างนี้มาตลอด มิเช่นนั้นเสียงข้างมากก็ไม่รู้จะมีประโยชน์อะไร ขอย้ำว่ารัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบก่อน” นายสุทิน กล่าว
เมื่อถามว่า การทำงานของฝ่ายค้านเช่นนี้จะทำให้ฝ่ายค้านเสียหายหรือไม่”

นายสุทินกล่าวว่า ฝ่ายค้านจะเสีย ถ้าเราใช้วิธีนี้โดยไม่มีเหตุผลประกอบ ถ้าเรื่องที่ไม่มีเหตุผลแล้วเราไปนับองค์ประชุม ชาวบ้านก็จะเสียประโยชน์ ดังนั้นฝ่ายค้านจะเลือกเอาเรื่องที่มีเหตุมีผล อย่างเช่นกรณีเมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งจะทำให้ฝ่ายรัฐบาลไปคิดเรื่องการปฏิรูปกันจริงๆ เราไม่ใช้การนับองค์ประชุมพร่ำเพรื่อ แต่จะใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนจริงๆ

บทความก่อนหน้านี้พีเพิล โก เน็ตเวิร์ค ขออำนาจศาลเเพ่งคุ้มครองสิทธิประชาชนยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
บทความถัดไป‘อุตตม’ รับไขก๊อกสมาชิกพปชร. โยน ‘บิ๊กตู่’ ชี้ขาดพ้นรมต.หรือไม่