พีเพิล โก เน็ตเวิร์ค ขออำนาจศาลเเพ่งคุ้มครองสิทธิประชาชนยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

พีเพิล โก เน็ตเวิร์ค ขออำนาจศาลเเพ่งคุ้มครองสิทธิประชาชนยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยื่นขอไต่สวนฉุกเฉิน ชี้สถานการณ์หมดความจำเป็น

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที ลาดพร้าว เครือข่ายพีเพิล โก เน็ตเวิร์ค นำโดยนายนิมิตร์ เทียนอุดม ในฐานะเครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ, น.ส.แสงสิริ ตรีมรรคา, นายณัฐวุฒิ อุปปะ, นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ และนายวศิน พงษ์เก่า ในฐานะสมาชิกคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) นัดเดินเท้ามาถึงศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ในเวลา 10.00 น. เพื่อเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ศาลมีคำสั่งยกเลิกการประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ) ทั้งนี้ มีนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย, นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ หัวหน้าพรรคสามัญชน พร้อมมวลชนจำนวนหนึ่งร่วมเดินชูป้ายเรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมีตำรวจจาก สน.พหลโยธิน กับตำรวจศาลร่วมกันจัดกำลังดูแลความสงบเรียบร้อย

นายสมยศ กล่าวว่า ทางมวลชน เห็นว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นเพราะรัฐบาลไม่จำเป็นจะต้องคงไว้ซึ่งพ.ร.ก.ฉุกเฉินเพราะกระทบสิทธิของประชาชน ในการที่จะออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องในเรื่องต่างๆซึ่งรัฐบาลได้ใช้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินมาจัดการกับประชาชนโดยการแจ้งข้อกล่าวหา และการคงไว้ซึ่ง พ.ร.ก.ฉบับนี้ ยังส่งผลต่อกระทบต่อระบบเศรษฐกิจในวงกว้าง วันนี้ ตนเองในฐานะ ที่ตกเป็นผู้ได้รับผลกระทบ เพราะถูกแจ้งข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการเรียกร้อง ให้ มีการติดตามคดี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่หายตัวไป ในประเทศกัมพูชา จึงมายื่นฟ้องศาลแพ่ง เพื่อขอให้มีคำสั่งไต่สวนฉุกเฉิน และขอให้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นายนิมิตร์ เปิดเผยว่า วันนี้มี 4 คน ที่โดนคดีผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการเดินทางไปเรียกร้องกรณีนายวันเฉลิม ส่วนตนร่วมฟ้องเพิ่ม เนื่องจากเครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการได้แจ้งการชุมนุมวันที่ 13 ก.ค. นี้ จะไปทวงถามลายเซ็นนายกฯ เรื่อง พ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติ เราแจ้งการชุมนุมเรียบร้อย แต่ตำรวจปฏิเสธการชุมนุม อ้างผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สถานการณ์ไวรัสโควิดน่าจะหมดแล้ว ควรจะใช้กฎหมายปกติในการควบคุมโรค ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.โรคติดต่อ เราคิดว่าเพียงพอที่จะควบคุมสถานการณ์โรคระบาด และส่วนใหญ่ทุกคนระวังตัวกันอยู่แล้ว เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้า เสรีภาพของประชาชนเดินหน้าได้ เราจึงมาพึ่งศาลแพ่งเพื่อให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ภายหลังยื่นคำฟ้องต่อศาลแล้ว นายนิมิตร์ ให้สัมภาษณ์ว่า เรายื่นคำฟ้องขอให้ศาลแพ่งเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ศาลอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะรับคำฟ้องไว้หรือไม่ เราฟ้องประเด็นที่นายกฯ ยืด พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ นายกฯ มีสิทธิที่จะออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จริง แต่การออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำเป็นที่จะต้องมีเหตุและผลที่สมควร ซึ่งเป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร แต่ฝ่ายบริหารจะต้องใช้อำนาจอย่างจำกัดเพื่อไม่ให้ละเมิดสิทธิและเสรีภาพ เราขอให้ศาลพิจารณาแล้วกำกับตรวจสอบการใช้อำนาจของฝ่ายบริหารที่ต้องใช้อย่างระมัดระวัง ไม่ไปละเมิดสิทธิและเสรีภาพในการชุมนุมของประชาชน

นายนิมิตร์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้ฟ้องเพิ่มเติมว่า วันที่ 13 ก.ค. นี้ เครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการจะไปชุมนุมกันที่หน้าตึกยูเอ็น เพื่อไปทวงถามลายเซ็นนายกฯ เพราะลายมือชื่อประชาชนกว่า 10,000 คน ผ่านระบบของสภา แล้วต้องให้นายกฯ เซ็นรับรอง เพราะว่าเป็น พ.ร.บ.ที่เกี่ยวกับการเงิน ซึ่งถูกดองไว้เกือบ 5 เดือน เราจึงไปทวงถามว่าเมื่อไหร่นายกฯ จะเซ็นลายมือชื่อ เพื่อให้เข้าสู่การพิจารณาของสภา เราร้องว่าการยืด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไป ทำให้จำกัดเสรีภาพการชุมนุมทวงถามเรื่องบำนาญถ้วนหน้า บำนาญประชาชน ที่จะให้กับผู้อายุกว่า 60 ปี จะได้บำนาญ 3,000 บาท

นายนิมิตร์ กล่าวด้วยว่า นายกฯ แถลงข่าวว่าการยืด พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่กระทบสิทธิ ถ้าอยากชุมนุมให้ยื่นแจ้งการชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ฟังแถลงข่าวเสร็จก็ยื่นแจ้งการชุมนุมต่อ สน.นางเลิ้ง ได้รับอีเมลตอบกลับมาภายใน 3-4 ชั่วโมงว่าชุมนุมไม่ได้ อาจขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เราจึงมายื่นฟ้องวันนี้ให้ศาลพิจารณา ถ้าศาลรับฟ้อง ศาลจะไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อคุ้มครองชั่วคราว กรณีที่เราจะชุมนุมวันที่ 13 ก.ค.นี้

ด้าน นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า จากกรณีที่เราไปยื่นขอให้ติดตามการหายตัวของนายวันเฉลิมที่หน้าสถานทูตกัมพูชา วันนี้ตัวแทน กป.อพช. ทั้ง 4 คน ต้องไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.วังทองหลาง บ่ายนี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จำกัดสิทธิน่าจะหมดเวลาได้แล้ว การใช้ข้ออ้างการควบคุมโรคมาละเมิดสิทธิมันไม่ถูกต้อง ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งและรัฐสภา ไม่ควรให้อำนาจกลับไปเหมือนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ยึดอำนาจมา ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีกต่อไป ไม่จำเป็นมานานมากแล้ว มีกฎหมายอื่นควบคุมโรคได้ อย่าใช้จังหวะและเวลาแบบนี้มาจำกัดสิทธิประชาชน ดำเนินการบริหารบ้านเมืองโดยละเลย ไม่มีการตรวจสอบได้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต้องไม่ใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญที่ให้สิทธิพวกเราไว้

บทความก่อนหน้านี้“ก้าวไกล” เคียงข้าง “เกมเมอร์” จี้รัฐทบทวนออกกม.คุมเกมส์-อีสปอร์ต หวั่นลิดรอนสิทธิ-ปิดโอกาส
บทความถัดไป“สุทิน”ยัน ฝ่ายค้านไม่นับองค์ประชุมพร่ำเพรื่อ ย้ำรบ.ต้องรับผิดชอบก่อนเพราะมีเสียงข้างมาก