‘วิษณุ’ เผย ไม่มีกม.เฉพาะเอาผิดบิดเบือนประวัติศาสตร์ ทำได้แค่เรียกมาเตือน

‘วิษณุ’ เผยไม่มีกม.เฉพาะเอาผิดบิดเบือนประวัติศาสตร์ แต่ ‘กสทช.’ มีอำนาจเรียกตักเตือน

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสสังคมที่ไม่พอใจรายการช่องส่องผี เนื่องจากบิดเบือนข้อมูลทางประวัติศาสตร์ เรื่องดังกล่าวจะอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานใดบ้าง ว่า มีหน่วยงานอยู่ 2 หน่วยคือ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ที่มี พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่คอยควบคุมข้อมูลที่ส่งผ่านในไลน์และเฟซบุ๊ก อย่างไรก็ตาม ตนไม่รู้ว่ารายการดังกล่าวบิดเบือนอย่างไร เพราะไม่เคยดู แต่ในแง่ของเนื้อหาสาระ หรือถ้ามีการบิดเบือนประวัติศาสตร์ แต่ไม่เกี่ยวกับเรื่องผี จะเป็นหน้าที่ของกองประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ที่จะให้ข้อมูลที่ถูกต้อง แต่จะไม่ใช่ในรูปแบบการดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า การบิดเบือนประวัติศาสตร์ถือว่ามีโทษหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า การบิดเบือนไม่มีโทษ แต่ต้องดูว่าเข้าองค์ประกอบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ เหมือนการบิดเบือนหนึ่งบรรทัดก็ผิดได้ หากบิดเบือนทั้งเรื่องก็ถือว่าผิด เมื่อถามว่า หากกระทรวงดีอีเอสเข้าไปตรวจสอบพบว่าทำให้เกิดความเข้าใจผิด สามารถดำเนินการเอาผิดได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ได้ ทั้งนี้ หากเข้าองค์ประกอบความผิดอย่างอื่นก็แปลว่าในกฎหมายฉบับอื่น แต่เราไม่มีกฎหมายที่เอาผิดเฉพาะเจาะจงในเรื่องของการบิดเบือนประวัติศาสตร์

เมื่อถามว่า กสทช.มีอำนาจที่จะไปสั่งให้ปรับเนื้อหาของรายการได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ได้ แต่สามารถเรียกมาตักเตือนได้ในฐานะเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ควบคุมการใช้คลื่น

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ติปยานนท์ : มนต์เสน่ห์ของความหวาน
บทความถัดไป‘สิระ’ จ่อเรียก รอง ผบ.ตร.-จนท.คดี ‘น้องชมพู่’ ชี้แจง อัดสื่อชี้นำคดีจนชาวบ้านเสียหาย