“สมคิด” เร่งช่วยไมโครเอสเอ็มอี | ขายคอนโดฯ ใหม่ Q2 ต่ำรอบ 10 ปี | ธพส.อัด 6.2 พันล้านเร่งลงทุน

แฟ้มข่าว

ธพส.อัด 6.2 พันล้านเร่งลงทุน

นายนาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) เปิดเผยว่า ธพส.เร่งพัฒนาและบริหารจัดการทรัพย์สินของรัฐ โดยเฉพาะการพัฒนาศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ ให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยปี 2563-2564 ตั้งเป้าลงทุน 6,200 ล้านบาท ซึ่งเป็นทั้งการลงทุนต่อเนื่องจากโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง และโครงการใหม่ๆ นอกจากนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ขาดรายได้ในส่วนของค่าเช่าพื้นที่ และส่งผลให้การดำเนินงานก่อสร้างในบางพื้นที่ล่าช้าลง คาดว่ากำไรปี 2563 อยู่ที่ 231 ล้านบาท ลดลงจากปี 2562 ส่วนปี 2564 ตั้งเป้ากำไร 260 ล้านบาท หลังโควิด-19 คลี่คลาย ทำให้ ธพส.มีกำไรสูงขึ้นอีกครั้ง

วอนใช้น้ำอย่างประหยัด

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทานและโฆษกกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศขณะนี้มีปริมาณน้ำในอ่างรวมกันประมาณ 30,583 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็น 43% ของความจุอ่างฯ เป็นน้ำใช้การได้ประมาณ 7,305 ล้าน ลบ.ม. สามารถรับน้ำได้อีกกว่า 40,000 ล้าน ลบ.ม. เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำรวมกัน 7,644 ล้าน ลบ.ม. หรือ 31% ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้การได้รวมประมาณ 948 ล้าน ลบ.ม. ด้านผลการจัดสรรน้ำฤดูฝนทั้งประเทศมีการใช้น้ำไปแล้ว 4,485 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 37% ของแผนจัดสรรน้ำเฉพาะในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีการใช้น้ำแล้ว 1,559 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 47% ของแผนจัดสรรน้ำที่วางไว้ คงเหลือน้ำต้องจัดสรรอีกเพียง 1,714 ล้าน ลบ.ม. โดยต้องการสร้างการรับรู้ถึงสถานการณ์น้ำให้ประชาชนได้รับทราบ เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการน้ำ ทำให้การช่วยเหลือในทุกพื้นที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

“สมคิด” เร่งช่วยไมโครเอสเอ็มอี

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายประเทศกำลังเจอพายุใหญ่ไม่ใช่แค่ไทยที่ประสบปัญหาโควิด-19 หากมีการตั้งรับที่ไม่ดีเราจะเหนื่อยกันหมด ยกตัวอย่างประเทศสิงคโปร์ต้องยุบสภา เพราะคาดว่าเศรษฐกิจจะย่ำแย่ จึงต้องยุบสภาเพื่อมีการเลือกตั้งใหม่ ช่วงที่ต้องรับมือกับโควิด-19 และแก้ปัญหาเศรษฐกิจ โดยในส่วนของประเทศไทยมองว่าผู้ถูกกระทบเป็นอันดับแรกคือ กลุ่มเอสเอ็มอี หากไม่ช่วยไม่ดูแล คนจะตกงานมากขึ้น และต้องใช้เงินเยียวยามากขึ้นอีก ทำให้ไทยจะต้องเริ่มดูแลตั้งแต่ต้นทาง โดยแบงก์รัฐจะต้องเข้ามาช่วยเหลือ ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก (ไมโครเอสเอ็มอี) เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้มากกว่านี้

ร.ฟ.ท.คลายล็อกเพิ่ม 40 ขบวน

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. คลายล็อกดาวน์เฟส 4 อนุญาตให้ประชาชนสามารถเดินทางได้มากขึ้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางโดยรถไฟ ทั้งการเดินทางภายในเขตเมือง ระหว่างเมือง และทางไกล ข้ามเขตพื้นที่จังหวัด ร.ฟ.ท.จึงเปิดเดินขบวนรถโดยสารทางไกลเพิ่มเติม 40 ขบวน เพื่อให้สอดคล้องตามมาตรการผ่อนคลายการเดินทาง ระยะ 4 เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 โดย ร.ฟ.ท.ยังคงให้ความสำคัญในด้านมาตรการป้องกันความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมอย่างเคร่งครัด เน้นให้ผู้ใช้บริการปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดต่อเนื่อง

จับมือช่วยพัฒนาเกษตรกร

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (พธ.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งผลักดันเกษตรกรไทยให้สามารถขยายช่องทางการตลาดเข้าสู่ช่องทางออนไลน์ รองรับการดำเนินชีวิตในรูปแบบวิถีใหม่ (นิวนอร์มอล) ซึ่งบูรณาการความร่วมมือกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ และช้อปปี้ออนไลน์ โดยเลือกหาเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสภาเกษตรจังหวัดทั้ง 77 จังหวัด ที่มีความพร้อมเข้าร่วมเป็นตัวแทนเรียนรู้ด้านการทำตลาดออนไลน์ในหลักสูตรการเรียนรู้ทางอิเล็กทรอนิกส์ Shopee Bootcamp for Trainers ผ่านช่องทาง www.shopee-elearning.com โดยเป้าหมายให้เจ้าหน้าที่รัฐเป็นเทรนเนอร์หรือที่ปรึกษาให้กับเกษตรกรไทยในจังหวัดของตน เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรในทุกระดับตามวิสัยทัศน์เกษตรผลิตพาณิชย์ตลาด เนื่องจากตลาดออนไลน์ปีนี้คาดมีมูลค่า 5 ล้านล้านบาท

ขายคอนโดฯ ใหม่ Q2 ต่ำรอบ 10 ปี

นายภัทรชัย ทวีวงศ์ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยและการสื่อสาร บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมตลาดคอนโดมิเนียมที่เปิดขายใหม่ในเขตกรุงเทพฯ ช่วงไตรมาส 2/2563 สต๊อกคงค้างในส่วนก่อสร้างแล้วเสร็จ ทยอยปิดการขาย และแข่งลดราคา หลายโครงการจึงปิดการขายได้ 100% ขณะที่อุปทานเปิดขายใหม่ลดลง และอัตราการขายโครงการเปิดตัวใหม่คงต่ำลงเช่นกัน เพราะกำลังซื้อหันไปสนใจกับโครงการที่มีโปรโมชั่น โดยการระบาดโควิด-19 ส่งผลให้กำลังซื้อชะลอตัวในภาคอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมเป็นอย่างมาก โดยไตรมาส 2 ปีนี้ มีเพียง 5 โครงการเปิดขายใหม่ 1,206 ยูนิต ถือว่าเป็นอุปทานเปิดขายใหม่น้อยสุดในช่วง 10 ปี หรือ 40 ไตรมาสที่ผ่านมา ด้วยมูลค่าการลงทุนแค่ 2,600 ล้านบาท ลดลงจากช่วงไตรมาส 1/2563 ถึง 4,674 ยูนิต หรือคิดเป็น 79.5%

นักลงทุนลุยขยายกิจการ

นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงแนวโน้มการตั้งโรงงานอุตสาหกรรมช่วงครึ่งปีแรก 2563 ว่า แม้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก รวมถึงไทย แต่ยอดขอใบอนุญาตประกอบกิจการ (ร.ง.4) และขยายกิจการใน 21 กลุ่มอุตสาหกรรม ช่วงครึ่งปีแรก 1,702 ราย เพิ่ม 10.22% จ้างงานใหม่ 123,794 คน เพิ่มขึ้น 79.23% เงินลงทุน 174,850.47 ล้านบาท ลดลง 14.09% ทั้งนี้ น่าสังเกตว่าปริมาณการจ้างงานใหม่เพิ่มมากสุดในรอบ 3 ปีน่าจะช่วยแก้ปัญหาการว่างงานของแรงงานจากผลกระทบโควิด-19 และรองรับนักศึกษาจบใหม่ได้ระดับหนึ่ง คาดไตรมาส 4/2563 แนวโน้มดีขึ้นหากไม่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบ 2

โดยตลอดปีนี้ตัวเลขโรงงานทั้งตั้งใหม่และขยายกิจการน่าจะอยู่ที่ 3,000 ราย ใกล้เคียงปี 2562

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กแดง” ยันเอง! ลิงใช้เพื่อแสดงโชว์นักท่องเที่ยว ปัดใช้เก็บมะพร้าว ย้ำต้องเข้าใจประเพณีวิถีชีวิตคนไทย​
บทความถัดไปE-DUANG : ผลพลอยได้ ของ ไวรัส โควิด ประกาศ สถานการณ์ ฉุกเฉิน