ฝ่ายค้านแจงเหตุสุดทน เสนอนับองค์ประชุม ชี้รัฐบาลทำเหมือนสภาเป็นแค่ตรายาง

”ฝ่ายค้าน” บอกเหตุเสนอนับองค์ประุมจนสภาล่มเป็นการยกระดับกระตุ้นให้รบ.เห็นความสำคัญกับการปฏิรูปประเทศ ไม่ใช่ใช้สภาเป็นเพียงตรายาง

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน พร้อมด้วย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ นายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคพท. ร่วมแถลงภายหลังเกิดเหตุการณ์สภาล่มครั้งแรกในสมัยประชุมครั้งที่ 2 ในการพิจารณาแผนรายงานการปฏิรูปประเทศ

โดยนายสุทินกล่าวว่า การปฏิรูปประเทศคือคำมั่นสัญญาของรัฐบาล และเป็นข้ออ้างก่อนการยึดอำนาจเช่น อ้างว่าต้องมี ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่าน และเป็นข้ออ้างหลายๆ อย่างจนสังคมให้โอกาส ฝ่ายค้านให้ความร่วมมือ ซึ่งในการรายงานแผนการปฏิรูปทุก 3 เดือนนั้น เราให้ความร่วมมือมาโดยตลอด แต่ครั้งนี้ ทุกภาคส่วนเห็นว่าการปฏิรูปไม่เกิด แม้แต่พันธมิตรที่สนับสนุนรัฐบาลก็ผิดหวัง และแม้กระทั่ง ส.ว.ยังออกมาพูดให้รัฐบาลปฏิรูปประเทศอย่างจริงจัง ซึ่งเราต้องการสะท้อนเสียงของสังคมผ่านไปยังรัฐบาล แต่รัฐบาลทำเสมือนใช้สภาเป็นตรายางให้ มาครั้งนี้ รัฐบาล และส.ส.ฟากรัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ ไม่เข้าร่วมประชุม ทำให้เราเสนอนับองค์ประชุมจนสภาล่ม ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้น ฝ่ายค้านหวังว่า จะเป็นแรงกระตุ้นให้รัฐบาลตระหนักคิดได้ว่าจะเอาอย่างไรกับการปฏิรูปต่อ และเชื่อว่าสังคมจะเข้าใจเรา ทั้งนี้ การนับองค์ประชุม และการ์วอล์กเอาต์ เป็นการกระตุ้นเตือน แต่ถ้ารัฐบาลไม่ให้ความสำคัญอีกเราก็จะยกระดับให้มากขึ้น

ด้าน นพ.ชลน่านกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความเห็นร่วมจากการประชุมวิปพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่าเสียงสะท้อนจากประชาชนที่เฝ้าติดตามการปฏิรูปประเทศของรัฐบาลพบว่าผลการปฏิบัติจริงๆ ไม่เกิดขึ้นเลย อยู่ในขั้นตอนการจัดทำแผนปฎิรูป นำแผนปฏิรูปไปปรับปรุงซึ่งไม่ขยับเขยื้อน ทั้งนี้รัฐธรรมนูญประกาศใช้เมื่อปี 2560 กฎหมายแผนและขั้นตอนการปฏิรูปประเทศออก 26 กรกฎาคม 2560 หลังจากนั้นให้ดำเนินการตามบทบัญญัติของกฎหมายแต่เท่าที่เราติดตามตรวจสอบ 2-3 ครั้งที่เรารับทราบรายงานก็มีข้อเสนอแนะข้อท้วงติงค่อนข้างมาก โดยเฉพาะความรับผิดชอบของคณะรัฐมนตรีต่อรัฐสภา ซึ่งเดิมเขาไม่สนใจส่งฝ่ายปฏิบัติคือ สำนักงานสภาพัฒน์ ในฐานะเป็นฝ่ายเลขาฯ นำรายงานมาเสนอต่อสภา ทั้งที่บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญเขียนว่าคณะรัฐมนตรีนำเสนอต่อรัฐสภา ซึ่งเสนอแยกระหว่างสภาผู้แทนราษฎรและรายงานวุฒิสภา ซึ่งเขาได้เขียนกฎหมายแผนและขั้นตอนรองรับ ว่าผลสัมฤทธิ์ ตัวชี้วัดเป้าหมายจะรายงานในรอบปีซึ่งไม่สอดคล้อง กับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ให้ติดตามทุก 3 เดือนว่าก้าวหน้าอย่างไร ดังนั้นวันนี้ฝ่ายค้านจึงใช้กลไกของสภา ในการบอกกล่าวกับคณะรัฐมนตรี ผ่านประธานสภา ซึ่งการนับองค์ประชุมถือเป็นมาตรการที่เบาที่สุด ทั้งนี้ ถ้าหากองค์ประชุมครบถือว่าเราพร้อมที่จะตรวจสอบรายงานนี้ได้ตลอด ซึ่งขออย่าใช้เราเป็นตรายาง แต่หากไม่มีความพร้อมแม้แต่ ส.ส. ซีกของรัฐบาลก็ยังไม่ให้ความสำคัญ จึงออกมาในรูปแบบนี้ อย่างไรก็ตาม หากองค์ประชุมครบในวันนี้มาตรการต่อไปเราจะวอล์กเอาต์เพื่อแสดงให้เห็นว่าจะไม่ร่วมสังฆกรรมแต่เพียงมาตรการแรกเราก็ประสบความสำเร็จแล้ว

ขณะที่ นายครูมานิตย์กล่าวว่า ไม่ได้ตั้งใจขอนับองค์ประชุม แต่รัฐบาลละเลย ในขณะที่เราเฝ้าสภาตลอดเพราะที่ผ่านมาเราเคยชินกับการเป็นรัฐบาล ทั้งนี้ การปฏิรูปเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐมนตรี และส.ส.ซีกรัฐบาลต้องให้ความสำคัญ มูลเหตุการรัฐประหารก็เพราะท่านอ้างเรื่องการปฏิรูป แต่ท้ายที่สุดท่านกลับทำเป็นเพียงเอกสารรูทีนเข้ามาให้สภาพิจารณาเท่านั้น ซึ่งเหมือนไม่ให้เกียรติสภา และฝ่ายค้าน ในขณะที่เราตั้งใจทำงานให้ประเทศ อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นอยากให้รัฐบาลเข้าใจ และตระหนักว่าสภาคือองค์กรที่สำคัญ

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธร’ ชี้จัดงบฯ64 แบบนี้ ประเทศเดินข้างหน้าไม่ได้ ย้ำถูกตัดสิทธิแค่ห้ามลงเลือกตั้ง
บทความถัดไปครม.ไฟเขียวร่างพรบ.คู่ชีวิต-แก้ไขกม.แพ่ง ให้เพศเดียวกันแต่งงานได้ เปิด 9 สาระสำคัญ