สภาล่มไม่เป็นท่า องค์ประชุมไม่ครบ ฝ่ายค้านโวยฝ่ายรัฐบาลขาดงานกันหลายคน

สภาล่มครั้งแรก องค์ประชุมไม่ครบ เหตุส.ส. – ครม.ติดถกกมธ. ภารกิจด้านนอก

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมพระสุริยัน อาคารรัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม ทั้งนี้ภายหลังเปิดให้สมาชิกได้ปรึกษาหารือเสร็จแล้ว ได้เข้าสู่วาระการพิจารณารับทราบรายงานผลการปฏิบัติงาน กสทช. ประจำปี 2562 และรายงานการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลการปฏิบัติงาน กสทช. สำนักงาน กสทช. และเลขาธิการ กสทช. ประจำปี 2562

จากนั้นเข้าสู่การพิจารณาวาระเพื่อรับทราบ รายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (เดือนตุลาคม – ธันวาคม 2562) ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายว่า ไม่เห็นด้วยกับรายงานการปฏิรูปฉบับดังกล่าว เนื่องจากข้อมูลไม่ครบถ้วน จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไปทำรายงานให้ครบถ้วนสมบูรณ์มากกว่านี้

ขณะที่นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ขอเสนอให้ประธานตรวจสอบองค์ประชุมก่อน เนื่องจากเห็นว่ามีสมาชิกอยู่ในห้องประชุมไม่ครบ อีกทั้งการพิจารณาการดำเนินการตามแผนปฏิรูปประเทศ เป็นเรื่องสำคัญจึงอยากให้สมาชิกทั้งส.ส.และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นและเสนอแนะในเรื่องสำคัญของประเทศด้วย ทำให้นายชวนได้เรียกให้สมาชิกแสดงตัว รวมทั้งให้คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ของแต่ละพรรคแจ้งให้สมาชิกของแต่ละพรรคที่ประชุมคณะกรรมธิการ (กมธ.) ในแต่ละคณะมาแสดงตนด้วย กระทั่งเวลาผ่านไปพอสมควร นายชวนจึงปิดการแสดงตนและสั่งให้ตรวจสอบองค์ประชุม ปรากฏว่ามีสมาชิกแสดงตน 231 เสียง ไม่ถึงกึ่งหนึ่งของที่ประชุมทั้งหมด คือ 244 เสียง ทำให้ไม่สามารถประชุมต่อไปได้ จึงสั่งปิดประชุมในเวลา 13.15 น.

วรรณวิภา ไม้สน ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความ ระบุว่า “ขอนับองค์ประชุมใหม่ เนื่องจากห้องโล่งมาก โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาล ผลปรากฏว่า ขาดงานกันหลายคนเลยนะคะ ปรากฎไม่ครบองค์ประชุมค่าาาา ปิดประชุม #ประชุมสภา”

ขณะที่ เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.พรรครวมพลังประชาชาติไทย โพสต์ข้อความ ระบุว่า

“ปิดประชุมไวเพราะนับองค์ประชุมไม่ครบ 244!! ขอเรียนให้ทุกท่านทราบว่า: “รวมพลังประชาชาติไทย” อยู่ครบ 5 คนครับ ส่วนผมและพี่พลัมถึงประชุมสภาฯจะปิดแล้วแต่ต้องขึ้นไปข้างบนเพื่อไปประชุมกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจต่อ”

ด้าน ภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า องค์ประชุมเป็นหน้าที่ของสส.ฝั่งรัฐบาลเช่นนั้นหรือ???

องค์ประชุมเป็นหน้าที่ของผู้แทนทุกคนไม่ใช่หรือ!!!  ไหนว่าอาสาเข้ามาทำงานให้ประชาชน ทำไมไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม??

#ไหนว่าทำการเมืองแบบใหม่  #ทำไมยังใช้วิธีแบบเก่าเก่า

บทความก่อนหน้านี้ผลสำรวจชี้คนไทย ‘การ์ดตก’ เมินหน้ากาก-ไม่เว้นระยะ สธ.ย้ำ! กินที่ร้านอย่านาน
บทความถัดไปอุทยานฯเผยเหตุ ขยะเกลื่อนเกาะห้อง จนท.เร่งทำความสะอาด