“กมธ.กฎหมาย”เดินหน้าดันกม.ป้องกันและต่อต้านการอุ้มหาย ให้สภาพิจารณา

“กมธ.กฎหมาย” เตรียมชง พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการอุ้มหายให้ที่ประชุมสภาพิจารณา

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน นำโดย นายสิระ เจนจาคะ ประธานกมธ. และนายรังสิมันต์ โรม ร่วมแถลงถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ป้องกัน และปราบปรามการทรมาน และการอุ้มหาย

โดยนายรังสิมันต์ กล่าวว่า กมธ.พิจารณาเห็นชอบจากความเห็นของพรรคการเมืองทุกพรรคทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรับบาล โดยมีผู้ลงชื่อในการสนับสนุนร่างนี้จำนวนกว่า 100 คน แสดงให้เห็นว่า สภาให้ความสำคัญกับเรื่องทรมาน และการบังคับบุคคลสูญหาย โดยวันนี้จะทำการยื่นกฎหมายฉบับนี้เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรผ่าน นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายรังสิมันต์ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีกมธ.มีมติตั้งคณะทำงานศึกษาเรื่องร้องเรียนการกู้เงินจากสหกรณ์อาชีพครู จังหวัดอำนาจเจริญ อีกทั้งยังมีมติจัดตั้งคณะกมธ.กลั่นกรองเรื่องที่ประชาชนร้องเรียนเข้ามา เนื่องจากที่ผ่านมากมธ.กฎหมายได้รับเรื่องร้องเรียนจำนวนหลายร้อยเรื่อง และเรายังมีข้อจำกัดของเวลาในการทำหน้าที่ ทำให้ไม่สามารถพิจารณาไตร่ตรองแก้ปัญหาได้ครบทุกเรื่อง จึงต้องหาวิธีการว่าจะทำอย่างไรให้เรื่องที่ประชาชนร้องเข้ามาได้รับคำตอบ นอกจากนี้ ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ กมธ.จะเชิญรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข และผบ.ตร.มาชี้แจงในเรื่องกรณีใบกระท่อม เนื่องจากมีการจับกุมประชาชนจำนวนไม่น้อย ซึ่งได้รับผลกระทรบจากเรื่องนี้ และทางกมธ. ได้รับการร้องเรียนมาโดยตลอด เราต้องกการทราบว่า ตกลงแล้วรัฐบาลมีท่าที่อย่างไรต่อเรื่องใบกระท่อม และในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ ทางกมธ. จะเดินทางไปที่สภาทนายความ เพื่อหาแนวทางในการทำงานร่วมกัน ถือเป็นโอกาสดีในการทำความเข้าใจร่วมกันเพื่อยกระดับในการแก้ปัญหาด้วย อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมยังได้มีข้อเสนอให้ยกเลิกประวัติอาชญากรรมหลังจากคดีัสิ้นสุดแล้ว หรือได้รับการยกฟ้อง เนื่องจากหลายคดีที่คดีสิ้นสุดแล้ แต่ประวัติอาชญากรรมยังคงอยู่ ทำให้หลายคนพลาดโอกาสในการทำงาน

ด้านนายสิระ กล่าวว่า จากนี้ไป เมื่อสภามีมติส่งถึงรัฐบาล หากรัฐบาลไม่ทำตามมติของสภา ตนจะทวงถามความเป็นสภาที่มาจากประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาตนเข้าใจว่าเราไม่สภาผู้แทนราษฎรมาเป็นเวลานานอาจทำให้รัฐบาลเคยชินกับการออกกฎหมาย หรือออกระเบียบเอง แต่ตอนนี้มีสภาแล้วตนจะตามเรื่องให้ถึงที่สุด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องทำตามเสียงประชาชน

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าโคราชฉุน!! รายการช่องส่องผีบิดเบือนข้อมูลย่าโม เร่งเอาผิดทางกม.
บทความถัดไป‘นิสิตจุฬาฯ’ ยื่น ‘ชวน’ ช่วยยับยั้งรื้อศาลเจ้าแม่ทับทิม ชี้ทรงคุณค่าประวัติศาสตร์-จิตใจ