ฮ่องกงสั่งห้ามนักเรียนร้องเพลงประจำขบวนการหนุน ปชต. หลังจีนตั้งสนง.ความมั่นคงแห่งใหม่

ที่มาภาพ : Hong Kong Free Press

วันที่ 8 กรกฎาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ฝ่ายบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้ประกาศห้ามนักเรียนร้องเพลง เกียรติยศแด่ฮ่องกง (Glory to Hong Kong) เพลงประจำกลุ่มผู้ประท้วงฝ่ายประชาธิปไตยที่ใช้ในการเคลื่อนไหวประท้วงใหญ่ตั้งแต่ปี 2019 เพื่อหวังใช้แทนเพลงชาติจีนที่รัฐบาลบังคับให้พลเมืองฮ่องกงร้องในฐานะนโยบายปลูกฝังความเป็นชาตินิยมจีนในฮ่องกง ซึ่งมีขึ้นไม่นาน หลังจากที่รัฐบาลปักกิ่งได้จัดตั้งสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติประจำฮ่องกงภายในโรงแรมซึ่งตั้งอยู่ในเขตวิคตอเรีย พอยท์ พื้นที่ศูนย์กลางการประท้วงของชาวฮ่องกงที่ชุมนุมคัดค้านการแทรกแซงทางการเมืองของรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน

รายงานยังระบุว่า หลังจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงบังคับใช้ไม่นาน ทางการฮ่องกงยังสั่งห้ามใช้สโลแกนประท้วง

เควิน เหยิง รัฐมนตรีศึกษาธิการฮ่องกง ตอบคำถามของสมาชิกสภาว่า นักเรียนไม่ควรมีส่วนร่วมกับการบอยคอตห้องเรียน ตะโกนร้องสโลแกน ปฏิบัติการโซ่มนุษย์หรือร้องเพลงที่มีเนื้อหาทางการเมือง

ทั้งนี้ การใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับนี้ รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนต้องการให้ฮ่องกงการศึกษาเพื่อความมั่นคงของชาติในโรงเรียน มหาวิทยาลัย ผ่านองค์กรทางสังคม สื่อและอินเตอร์เน็ต

ทั้งนี้ การห้ามร้องเพลงประจำขบวนการประท้วงในโรงเรียนจะสะท้อนการรุกคืบลิดรอนสิทธิเสรีภาพในฮ่องกง หลังจากที่ไม่นานมานี้ ห้องสมุดสาธารณะได้ถอดหนังสือที่เกี่ยวข้องกับนักเคลื่อนไหวฝ่ายประชาธิปไตยออกจากชั้นหนังสือ

บทความก่อนหน้านี้อย่าตกใจ! ทบ.เตรียมย้าย Stryker เข้าประจำการหน่วยทหาร จ.ฉะเชิงเทรา
บทความถัดไป‘ช่องส่องผี’ โดน กสทช. เรียกแจงปมเนื้อหาบิดเบือน 16 ก.ค.นี้