‘พาณิชย์’ เสิร์ฟกะพง 3 น้ำจากสงขลาให้ครม. หลังเจอพิษโควิด ยอดซื้อลดฮวบ

“พาณิชย์” เสิร์ฟกะพง 3 น้ำจากสงขลาให้ ครม.หลังเจอพิษโควิด “จุรินทร์” เผยประสานห้างรับซื้อ โดยกระทรวงรับจ่ายค่าส่วนต่างให้ กก.ละ 40 บาท ผู้บริโภคกินของถูก แต่เกษตรกรรับการช่วยเหลือเต็ม

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งเลื่อนมาจากวันอังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 ที่ตรงกับวันหยุดชดเชยวันอาสาฬหบูชา ทั้งนี้ก่อนการประชุม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน “พาณิชย์เทใจ ใส่กระชัง ปลากะพงสามน้ำ @สงขลา” โดยนายจุรินทร์กล่าวว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เลี้ยงปลากะพงใหญ่ที่สุดของประเทศ ประสบปัญหาในช่วงเวลาที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์โควิด – 19 ทำให้ ความต้องการซื้อจากภัตตาคาร ร้านอาหาร รวมทั้งนักท่องเที่ยวและผู้บริโภคทั่วไปลดลง และจนถึงขณะนี้ เหลือปลากะพงในกระชังจำนวนมาก โดยจากตรวจสอบเบื้องต้น มีปลากะพงคงเหลือไม่ต่ำกว่า 600 ตัน ซึ่งบางตัวโตถึงตัวละ 5 – 6 กิโลกรัม

กระทรวงพาณิชย์จึงเข้าไปช่วยคลี่คลายปัญหา ด้วยการหาตลาดเพื่อรับซื้อปลากะพง โดยปลากะพงที่ส่งขาย มีรสชาติดีมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย เนื่องจากเป็นปลากะพง 3 น้ำ เพราะเลี้ยงในทะเลสาบสงขลา ที่มีทั้งน้ำเค็ม น้ำจืด น้ำกร่อย สำหรับการแก้ปัญหาขณะนี้ได้ประสานห้าง โมเดิร์นเทรดต่างๆ วิลล่ามาร์เก็ต แม็คโคร สมาคมภัตตาคารไทย บิ๊กซี ท็อปส์ เทสโก้ โลตัส ช่วยรับซื้อปลากะพงประมาณ 600 ตัน ทยอยซื้อภายใน 3 เดือน โดยกระทรวงพาณิชย์จะช่วยจ่ายส่วนต่างให้กิโลกรัมละ 40 บาท และให้ผู้บริโภคซื้อในราคา 90 บาทเท่านั้น ทำให้เกษตรกรสามารถขายได้กิโลกรัมละ 130 บาท และวันนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมปลากะพงในประเทศ กระทรวงพาณิชย์จึงนำเมนูปลากะพง มาเสิร์ฟในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี อาทิ สเต๊กปลากะพง ข้าวหอมมะลิ เสิร์ฟกับแกงเหลืองปลากะพง และขอรณรงค์เชิญชวนคนไทยบริโภคปลากะพงเพิ่มขึ้นในช่วงเวลานี้เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอผลงานภาพถ่าย “วิถีชีวิตใหม่” กระตุ้นคนไทยใส่ใจสุขอนามัย – เว้นระยะห่าง

นอกจากนี้ นางสายสม วงศาสุลักษณ์ ประธานมูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อจำหน่ายดอกบานชื่น สัญลักษณ์ “วันเมตตาปัญญาอ่อนด้วย

 

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อไทย” เปิดแผลมาตรการท่องเที่ยวรัฐบาลส่อทุจริต ช่องโหว่เพียบ อุ้มรายใหญ่ รายย่อยตายเรียบ!
บทความถัดไป‘แรมโบ้’ ระบุลิ่วล้อนายใหญ่เพื่อไทยโจมตี ‘บิ๊กตู่’ เพราะกำลังเป็นที่ชื่นชมของชาวโลก