“เพื่อไทย” ชี้ 6 รัฐบาลละเลงงบซื้ออาวุธเฉียดแสนล้าน ทิ้งภาคเกษตรทำเศรษฐกิจพัง!

วันที่ 8 กรกฎาคม 2563 นายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าจากการศึกษาการจัดทำงบประมาณปี 2564 พบว่า รัฐบาลยังไม่เข้าใจบริบทของประเทศไทยอย่างแท้จริง การจัดงบประมาณที่ให้ความสำคัญกับงบประจำและการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ แม้รัฐบาลจะพยายามอ้างว่างบกลาโหมมีการตัดลดลงมาตามเอกสาร แต่กองทัพไม่เคยลดการจัดซื้ออาวุธลงเลย ทั้งการก่อหนี้ผูกพันหลายปี เพื่อหนีการตรวจสอบ

ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลมีการจัดซื้ออาวุธประมาณว่าใกล้เคียง 100,000 ล้านบาท จัดเต็มทั้งฝูงบิน รถถัง รถหุ้มเกราะล้อยาง เรือดำน้ำ 3 ลำ ทั้งนี้หากรัฐบาลนำเงินที่ใช้ในการซื้ออาวุธมาช่วยเหลือเกษตรกรในการผลิตสินค้าทางการเกษตรเพื่อขายและส่งออกไปขายต่างประเทศ จะสามารถสร้างรายได้กลับมาประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ในภาวะเช่นนี้รัฐบาลควรให้ความสำคัญกับการต่อสู้กับความยากจนของประชาชนมากกว่าการเตรียมความพร้อมสำหรับการทำสงคราม

นายวันนิวัติ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการช่วยเหลือประชาชนนั้น รัฐควรถามประชาชนว่าต้องการอะไร เพื่อที่จะแก้ปัญหาให้ตรงจุด ที่ผ่านมาหลายโครงการของรัฐเป็นโครงการที่ไม่ตรงตามความต้องการ อาทิ ประชาชนในพื้นที่เกษตรอยากได้น้ำทำการเกษตรแต่รัฐจัดถนนให้ จึงเป็นการใช้งบประมาณที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศและประชาชน

“ที่ผ่านมาเกษตรกรหลายล้านคนไม่เคยรับความสนใจจากภาครัฐเท่าที่ควร การเยียวยาก็ไม่ทั่วถึง จนถึงวันนี้เกษตรกรเลือกทิ้งอาชีพเกษตรกรไปทำงานอย่างอื่น หากรัฐแก้ปัญหาเกษตรกรได้ เศรษฐกิจก็ดีตามไปด้วย เพราะประชาชนมีรายได้ในการจับจ่าย รัฐเก็บภาษีได้ตามเป้า แต่รัฐแก้ปัญหาไม่เป็น ทั้งนี้ หากรัฐสามารถแก้ปัญหาภาคการเกษตรได้ดี รายได้ประชาชนก็ดีตามแต่ภาคเกษตรล่มสลาย เศรษฐกิจประเทศก็ล่มสลายตามไปด้วย” นายวันนิวัติ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด’ ยัน ญี่ปุ่นยังเชื่อมั่นไทย โยนถาม ‘หัวหน้าทีมศก.’ ปมตัวเลขผลกระทบโควิด
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ เมิน ‘เรืองไกร’ ยื่นร้องใช้มูลนิธิป่ารอยต่อฯที่เทียบเชิญหน.พรรค