ทัวร์ลงต่อ “ฌอน” ขอโทษปมเงินบริจาคพร้อมโชว์สเตทเมนต์ เจอจับผิดจ่ายบัตรเครดิต-โอนเข้าบัญชีตัวเอง

ทัวร์ลงต่อ “ฌอน” ขอโทษปมเงินบริจาคพร้อมโชว์สเตทเมนต์ เจอจับผิดจ่ายบัตรเครดิต-โอนเข้าบัญชีตัวเอง

เมือวันที่ 8 กรกฎาคม “ฌอน บูรณะหิรัญ” นักพูดสร้างแรงบันดาลใจหรือไลฟ์โค้ช จะทัวร์ลงซ้ำหนักแค่ไหน หลังเจ้าตัวออกมาโพสต์คลิปขอโทษที่ชี้แจงเรื่องเงินบริจาคช่วยเหลือการดับไฟป่าที่จ.เชียงใหม่ผิดพลาดในครั้งแรก พร้อมโชว์สเตตเมนต์ 167 แผ่น แต่ถูกชาวโซเชียลจับผิดอีก

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา “ฌอน” ชี้แจงว่า “เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน เกิดคำถามขึ้นจากเพจหนึ่งทางออนไลน์ เข้ามาเรื่องการบริจาค ณ เวลานั้นผมรู้สึกเป็นห่วง และมีเจตนาที่จะแสดงความบริสุทธิ์ใจ จึงได้รีบร้อนออกมาชี้แจงทางโพสต์ในเฟซบุ๊ก ผมขออภัยในความไม่รอบคอบในการจัดการการบริจาคทั้งหมด ความหละหลวมในการนำเสนอข้อมูลในชุดแรก สื่อสารไปตั้งแต่ยังรวบรวมข้อมูลไม่ครบถ้วนดี วันนั้นผมรีบร้อนอยากรีบสื่อสารให้เร็วที่สุดเพราะห่วงความรู้สึกเพื่อนๆ ที่ไว้ใจผมและบริจาคเข้ามา จึงสื่อสารข้อมูลตัวเลขออกไปไม่ครบถ้วน”

“ณ เวลานั้นผมไม่ได้อยู่บ้าน และไม่ทันเช็กให้รอบคอบ จึงรีบให้ทีมงานสรุปยอดเท่าที่มีใบเสร็จที่รวบรวมไว้และยืนยันได้ ณ เวลานั้น โดยได้แจ้งในเพจไปว่ายอดบริจาค 875,741.53 บาท แต่ที่จริงยอดนั้นคือยอดที่ได้ใช้ไปโดยรวมจากใบเสร็จในขณะนั้น ภายหลังเมื่อตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนก็พบว่ามียอดที่ใช้ไปตามใบเสร็จทั้งสิ้น 991,541.36 บาท และในบัญชีนี้มีเงินเข้ามาในช่วงเวลาที่รับบริจาคทั้งสิ้น เป็นเงิน 1,338,644.01 บาท”

“ทันทีที่ทราบว่ามีข้อมูลตกหล่นจึงคิดว่าควรมีหน่วยงานกลาง ที่เชื่อถือได้มาตรวจสอบในวันที่ 29 มิถุนายน ผมรีบยื่นจดหมายถึงหน่วยงานในจังหวัดเชียงใหม่ ขอความอนุเคราะห์ให้จัดทีมเข้ามาตรวจสอบสเตตเมนต์ บัญชีที่รับบริจาคและบัญชีอื่น ๆ รวมทั้งใบเสร็จ ผมได้แสดงหลักฐานทั้งหมด ต่อเจ้าหน้าที่ในวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมาที่จังหวัดเชียงใหม่ แสดงให้เห็นว่าผมไม่ได้นำเงินส่วนใดไปใช้เรื่องส่วนตัวเลย”

“จากการที่ผมไม่รอบคอบ คิดไม่ถี่ถ้วนในการจัดการเงินบริจาค ผมขอน้อมรับคำแนะนำจากผู้ใหญ่ และ สื่อต่างๆที่ปรารถนาดี ผมขอแสดงความรับผิดชอบโดยจะรวบรวมเงินบริจาคทั้งหมดทุกบาททุกสตางค์ ส่งมอบให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือเรื่องไฟป่าต่อไป รวมจำนวนเงินทั้งหมดที่จะส่งมอบ 1,346,887.73 บาท”

ต่อมา มีชาวโซเชียลตรวจสอบสเตตเมนต์ดังกล่าว พบว่ามียอดจ่ายบัตรเครดิตรวมอยู่ด้วย จำนวน 2.6 แสนบาทในวันที่ 2-3-4 เมษายน ซึ่งไม่มีการชี้แจงว่าได้จ่ายบัตรเครดิตเพื่อวัตถุประสงค์อะไร

นอกจากนี้ยังพบว่าในบัญชีรับบริจาคเงินดังกล่าว ยังมีการถอนเงินเพื่อเข้าบัญชี “ฌอน” ด้วย ในวันที่ 7 เมษายน จำนวนรวม 1,000,000 บาท และวันที่ 12 มิถุนายน “ฌอน” ได้โอนคืนจำนวน 53,000 บาท และมีการโอนเงินให้กับ ChiangMai Delta จำนวน 224,998.48 บาทด้วย

ต้องรอดูว่า “ฌอน” จะออกมาชี้แจงข้อสงสัยต่างๆ อีกรอบหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้หวั่นโควิดทำศก.ฟื้นตัวช้า หุ้น-น้ำมันโลกร่วงหนัก
บทความถัดไป‘ประยุทธ์’ ร่อนจม.ถึง บก.นสพ.ทุกฉบับ ขอเดินสายรับฟังความเห็น ขับเคลื่อนประเทศ