ส.อ.ท.หนุน”อินดัสตรีบับเบิล” วอนจริงจังต่อเนื่อง จี้รัฐปลดล็อกนักธุรกิจเข้าไทยสะดวก

ส.อ.ท.หนุน”อินดัสตรีบับเบิล” วอนทำจริงจังต่อเนื่อง จี้รัฐปลดล็อกให้นักธุรกิจไม่ต้องกักตัว14วันแต่เข้มตรวจหาเชื้อแทน

กรณีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมผลักดันความร่วมมือกับประเทศนิวซีแลนด์ในการเป็นพันธมิตรในด้านอุตสาหกรรมเกษตร หรือ อินดัสตรีบับเบิล เพราะนิวซีแลนด์มีความเชี่ยวชาญด้านการแปรรูปสินค้าเกษตรเพื่อการส่งออกเช่นเดียวกับไทยทั้งในด้านความปลอดภัยอาหาร และการทำเกษตรกรรมยั่งยืน มั่นใจว่าแนวทางนี้จะช่วยยกระดับสินค้าเกษตรของไทย มุ่งสู่เกษตรอุตสาหกรรม ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มและมีคุณภาพชีวิตเป็นอยู่ดีขึ้น

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป กล่าวว่า แนวทางดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ดี น่าจะเกิดประโยชน์กับประเทศไทยอย่างมาก เพียงแต่ต้องมีแนวทางปฏิบัติที่เกิดผลจริง ต้องมีการติดตามความคืบหน้า ทั้งนี้ต้องมาดูว่าไทยต้องการอะไรจากนิวซีแลนด์ อาทิ เทคโนโลยี ความเชี่ยวชาญ และนิวซีแลนด์ต้องการอะไรจากไทย อาทิ วัตถุดิบ โดย อินดัสตรีบับเบิล เป็นความร่วมมือของ 2 ประเทศที่มีพื้นฐานมาจากควบคุมแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างดี

“หากจะดำเนินการแลกเปลี่ยนด้านอุตสาหกรรมเกษตร อยากให้รัฐบาลดำเนินมาตรการผ่อนปรนการกักตัว 14 วันของกลุ่มนักธุรกิจ ผู้บริหารบริษัทที่เป็นชาวต่างชาติก่อน เพราะที่ผ่านมามีการประกาศว่าจะดำเนินการแต่ยังไม่มีความชัดเจนจากรัฐบาล โดยอาจเพิ่มความเข้มงวดเรื่องการตรวจหาเชื้อ ให้ผู้เข้ามาเสียค่าใช้จ่ายเอง เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย เชื่อว่าประเด็นนี้กลุ่มนักธุรกิจไม่ขัดข้องพร้อมจ่ายอยู่แล้ว เพราะสิ่งที่กลุ่มนี้ต้องการมากกว่าคือการเข้ามาทำงานให้เกิดความต่อเนื่อง”นายวิศิษฐ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เอกชนขอทีมศก.ถ้าคนใหม่ต้องร้องว๊าว ถ้าคนเดิมต้องหาคนเก่งมาเพิ่ม
บทความถัดไปหวั่นโควิดทำศก.ฟื้นตัวช้า หุ้น-น้ำมันโลกร่วงหนัก