เอกชนขอทีมศก.ถ้าคนใหม่ต้องร้องว๊าว ถ้าคนเดิมต้องหาคนเก่งมาเพิ่ม

เอกชนขอทีมศก.ถ้าคนใหม่ต้องร้องว๊าว ถ้าคนเดิมต้องหาคนเก่งมาเพิ่ม

เกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า การปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเป็นใคร แต่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อในการดึงคนเข้ามาบริหารต้องมีความสามารถ มีความเข้าใจในเนื้องาน สามารถเดินหน้านโยบายต่างๆได้ทันที สำคัญคือต้องมีหัวหน้าทีมที่เก่ง ต้องมีทีมเศรษฐกิจของตัวที่แข็งแกร่ง จะเป็นทีมเก่าหรือใหม่ก็ได้ ถ้าทีมเก่าต้องเสริมทีมให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น ต้องหาบุคลากรที่เก่งๆได้รับการยอมรับเข้ามาช่วยงานเพิ่มขึ้นจากเดิม แต่หากเป็นทีมใหม่ทั้งหัวหน้าทีมและตัวทีมเศรษฐกิจต้องได้รับการยอมรับ เปิดชื่อมาต้องร้องว๊าว ไม่ใช่เห็นชื่อแล้วรู้สึกเฉยๆ หรือตั้งคำถามในฝีมือการทำงาน เพราะปัญหาตอนนี้ใหญ่มาก ทุกฝ่ายต้องระดมสมองกัน

ความต้องการทีมเศรษฐกิจที่เก่งขึ้น แกร่งขึ้นมาจากความกังวลของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในช่วง 100 วันจากนี้คือ เรื่องการได้รับยกเว้นจ่ายหนี้ที่จะหมดเดือนกันยายน 2563 นี้ อยากให้ขยายออกไปอีก 3 เดือนคือสิ้นสุดเดือนธันวาคม 2563 และเรื่องต่อมาคือสถานการณ์ค่าเงินบาทที่ตอนนี้แข็งค่าอย่างมาก ค่อนข้างสวนทางกับสถานการณ์ปัจจุบันที่ส่งออกกำลังมีปัญหา ผลจากค่าเงินบาทจะยิ่งซ้ำเติมการส่งออกของไทย และเวลายังขาดผู้นำโดยเฉพาะธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ที่อยู่ระหว่างการสรรหาผู้ว่าธปท.คนใหม่ ขณะที่ครม.ก็กำลังจะเปลี่ยนแปลง ทีมเศรษฐกิจอาจจะเปลี่ยน ช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่านนี้ส่งผลต่อความเป็นไปของเศรษฐกิจระดับประเทศอย่างมาก

ดังนั้นไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงจะเป็นอย่างไรต้องเก่ง ต้องได้รับการยอมรับ ใช้เม็ดเงินโครงการต่างๆให้เต็มศักยภาพ ไม่รั่วไหล เป็นไปตามเจตนารมย์ที่ตั้งไว้ โดยเฉพาะวงเงินฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 4 แสนล้านบาทจากพ.ร.ก.กู้เงินฉุกเฉิน 1 ล้านล้านบาท ต้องสร้างงาน ต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก

บทความก่อนหน้านี้คลังแจง เรียกคืนเงินเยียวยา 1.5หมื่นบาท เฉพาะคนสละสิทธิ
บทความถัดไปส.อ.ท.หนุน”อินดัสตรีบับเบิล” วอนจริงจังต่อเนื่อง จี้รัฐปลดล็อกนักธุรกิจเข้าไทยสะดวก