คลังแจง เรียกคืนเงินเยียวยา 1.5หมื่นบาท เฉพาะคนสละสิทธิ

คลังแจง เรียกคืนเงินเยียวยา 1.5หมื่นบาท เฉพาะคนสละสิทธิ

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสข่าว สศค. ได้ส่งหนังสือเรียกคืนเงินเยียวยา 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน ตามที่รัฐบาลได้ออกมาตรการเยียวยาแรงงาน ลูกจ้าง อาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ซึ่งเปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ “เราไม่ทิ้งกัน” นั้น สศค.ได้ดำเนินการส่งหนังสือดังกล่าวไปให้ผู้ที่ลงทะเบียนมาตรการ “เราไม่ทิ้งกัน” ที่กดปุ่มขอสละสิทธิ์ (ปุ่มสีชมพู) ผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com ตั้งแต่วันที่ 25เม.ย.เป็นต้นไป จำนวนหลายพันคนจริง

อย่างไรก็ดี ยืนยันว่า ผู้ที่ผ่านเกณฑ์และได้รับเงินเยียวยาจำนวน 5,000 บาทไปแล้ว 3 เดือน จำนวน 15,000 บาท ไม่ต้องดำเนินการคืนเงิน เพราะจะไม่ได้รับหนังสือในส่วนนี้ เพราะการส่งหนังสือดังกล่าว เป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนของการสละสิทธิ์เงินเยียวยา ซึ่งกระทรวงการคลังจะต้องเรียกเงินคืนให้ครบถ้วน

“คิดว่าเป็นไปไม่ได้ ที่คนที่ไม่ได้กดปุ่มสละสิทธิ์ในโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” จะได้รับหนังสือของสศค.ฉบับนี้ เพราะหลังจากขอสละสิทธิแล้ว ระบบจะมีรหัส OTP เพื่อให้ผู้ที่ลงทะเบียนยืนยันตัวตนว่าขอสละสิทธิจริงอีกครั้ง ดังนั้นข้อมูลในระบบที่ได้รับไม่น่าจะคลาดเคลื่อน เพราะหนังสือนี้ถูกส่งให้กับผู้ที่สละสิทธิเงินเยียวยาไว้เท่านั้น”

 

บทความก่อนหน้านี้สมคิด ขย่ม ระวัง! ครึ่งปีหลัง เจอพายุทางเศรษฐกิจ โบ้ยถามนายกฯ
บทความถัดไปเอกชนขอทีมศก.ถ้าคนใหม่ต้องร้องว๊าว ถ้าคนเดิมต้องหาคนเก่งมาเพิ่ม