เสธ.แมวชี้โพลชัด ปชช.ต้องการ”การเมืองใหม่”หลายพรรคต้องปรับใหญ่ เผยน่าจับตาก้าวไกลสนามเลือกตั้งซ่อม

8ก.ค.63 พลโทภราดร พัฒนถาบุตร เลขานุการคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีผลโพลสำรวจของสำนักวิจัยหนึ่งที่ระบุว่า คนอยากเลือกพรรคก้าวไกลสูงสุด หากมีการเลือกตั้งในห้วงเวลานี้ ซึ่งบอกตัวเลขความนิยมของพรรคอยู่ที่ร้อยละ16 แต่ผลโพลที่ร้อยละ41ยังระบุอื่นๆว่า ต้องการเลือกพรรคการเมืองที่ทำ “การเมืองใหม่” ชี้ให้เห็นว่าประชาชนกำลังอยากลองพรรคของใหม่ แม้จะยังไม่เคยเห็นการทำงาน แต่พูดอธิบายความมีลีลาที่โดนใจ ก็พร้อมที่จะทดลองเลือก และให้โอกาสเข้ามาพิสูจน์ฝีมือได้ ผลสำรวจนี้ออกมาในช่วงการอภิปรายรับหลักการงบประมาณปี64 ที่รัฐบาลนำเสนอต่อสภาผู้แทนราษฏรพิจารณา จึงเป็นโอกาสที่แต่ละพรรคการเมืองได้ใช้เวทีนี้ แสดงบทบาทและผลงาน เรียกคะแนนนิยมกับประชาชน ซึ่งพรรคการเมืองรุ่นใหม่ไฟแรง สามารถอภิปรายได้อย่างชัดเจนว่า รัฐบาลจัดสรรงบประมาณ ไม่ตอบโจทย์แก้วิกฤติของประเทศ โดนใจประชาชนเต็มๆ จึงคว้าแต้มนี้เอาไปกิน

ผลสำรวจครั้งนี้ยังสะท้อนให้เราเห็นว่า ประชาชนได้มีพัฒนาการ ให้ความสำคัญมองลึกไปถึง ความเป็นมืออาชีพและมาตรฐานของพรรคการเมืองอีกด้วย ชี้ถึงมาตรฐานขั้นต่ำของพรรคการเมืองต่อไปในอนาคต อย่างน้อยจะต้องไม่ด้อยไปกว่าพรรคก้าวไกล ประชาชนจึงจะให้ความนิยม ถือเป็นแง่มุมหนึ่งที่ควรแก่การพิจารณา ยิ่งเดือนกรกฎาคมนี้ เป็นเดือนที่บรรดาพรรคการเมืองทั้งเก่าและใหม่ รวมทั้งพรรคเพื่อไทย ต่างจะจัดประชุมใหญ่ขึ้น คงจะนำผลสำรวจครั้งนี้ มาพิจารณาใช้ปรับองคาพยพกันยกใหญ่ โดยเฉพาะพรรคการเมืองเกิดใหม่ จำต้องฉายวิสัยทัศน์และนโยบายเด็ดๆออกมา ให้โดนใจประชาชนให้ได้ เรียกคะแนนนิยมไว้แต่เนิ่น เตรียมเข้าสู่สถานการณ์การเปลี่ยนแปลงใหญ่ทางการเมืองในอนาคตอันใกล้ ขณะเดียวกันการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร(ส.ส.)เขต5 ของจังหวัดสมุทรปราการที่กำลังจะมีขึ้น จะเป็นบทพิสูจน์ว่า การส่งผู้สมัครส.ส.ครั้งแรกในนามพรรคก้าวไกล ผลจะออกหัวก้อยอย่างไร เป็นสิ่งที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง

บทความก่อนหน้านี้สื่อยักษ์อังกฤษเลิกจ้าง พนง. 550 คน เซ่นพิษโควิดอีกเจ้า
บทความถัดไป“คณะก้าวหน้า” ลุยเหนือ” ประเดิมเวที “ลำปาง”ทวงคืนอำนาจกลับคืนท้องถิ่น – ชี้ไม่มีเลือกตั้งเกือบทศวรรษ หมดข้ออ้างเลื่อนแล้ว