จับตา ‘บิ๊กแดง’ ออกงาน เตรียมแจงปมร้อน ผบ.ทบ.สหรัฐไม่ตรวจโควิด-ต่ออายุราชการ

จับตา ‘บิ๊กแดง’ ออกงาน เตรียมแจงปมร้อน ผบ.ทบ.สหรัฐไม่ตรวจโควิด-ต่ออายุราชการ พรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม มีรายงานว่า ในวันที่ 8 กรกฎาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จัดการประชุมผู้นำเหล่าทัพ ครั้งที่ 5/2563 โดยมี พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธาน โดยมี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
แต่ในช่วงเช้าจะมีการประชุมผู้บัญชาการทหาร ที่มี พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ทั้งนี้ ผู้มาร่วมประชุมทุกคนจะต้องลงทะเบียนคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตามมาตรการควบคุมแพร่ระบาดโควิด-19 หลังจากนั้นจะมีการแถลงผลการประชุม ผบ.เหล่าทัพ

ในขณะที่ช่วงบ่าย พล.อ.อภิรัชต์เดินทางไปเป็นประธานในพิธีรับอากาศยาน Cessna 182T เข้าประจำการในกองทัพบก ณ หมวดบิน C หน่วยบินเดโชชัย 3 ภายในพื้นที่กองบิน 6 (บน.6 ดอนเมือง) ซึ่งเป็นเครื่องบินใช้ในการลาดตระเวนและทำแผนที่ทหาร

หลังเสร็จพิธี พล.อ.อภิรัชต์จะชี้แจงกรณีการเดินทางมาเยือนประเทศไทยของ พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ.สหรัฐ และคณะ ซึ่งยังยืนยันกำหนดการเดิมคือ ในระหว่างวันที่ 9-10 ก.ค. โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข ท่ามกลางกระแสต่อต้านของคนที่ไม่เห็นด้วย

นอกจากนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.อภิรัชต์ไม่พอใจต่อการนำเสนอข่าวที่คลาดเคลื่อนว่า พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ.สหรัฐ และคณะ ปฏิเสธเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจโรคโควิด-19 ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จนกลายเป็นประเด็นถูกวิจารณ์ต่อเนื่อง เพราะเกรงจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

สำหรับกำหนดการ พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ และคณะ จะเดินทางเข้าพบ พล.อ.อภิรัชต์ ที่กองบัญชาการกองทัพบก ในวันที่ 10 ก.ค. โดยจะไม่เปิดให้สื่อมวลชนทำข่าวและบันทึกภาพ แต่จะแจกจ่ายข่าวและภาพให้สื่อมวลชนภายหลังเสร็จพิธี

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ เตรียมชี้แจงกรณีเตรียมต่ออายุราชการ หลังจากเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้ เพราะทำให้เกิดความหวาดระแวงภายในกองทัพในห้วงการทำบัญชีปรับย้ายนายทหารประจำปี ซึ่งในเดือนกันยายนนี้ ผู้บัญชาการเหล่าทัพจะเกษียณอายุราชการหมดทุกคน

บทความก่อนหน้านี้เอกราชแนะ ‘บิ๊กตู่’ ปรับ ครม.จัดสรรที่นั่ง รมต.ให้คนในพรรคบ้าง ชู ‘ธรรมนัส’ ผลงานเด่น-ควรขึ้น
บทความถัดไป‘ปริญญ์’ ขอบคุณผลโพล เผยทีม ศก.ทันสมัย เน้นเดินหน้าทำงาน ช่วยพรรคดึงคะแนนนิยมกลุ่มคนรุ่นใหม่