“สาธิต” สั่ง รพ.ทั่วปท. เข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย ย้ำบุคลากรสำคัญที่สุด

“สาธิต” สั่ง รพ.ทั่วปท. เข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย ย้ำบุคลากรสำคัญที่สุด

กรณีมีคนร้ายบุกเข้าไปทำร้ายหวังข่มขืนพยาบาล โรงพยาบาล (รพ.) ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้นั้น

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. มีความห่วงใยพยาบาลที่ต้องพบกับเหตุการณ์ดังกล่าว ได้กำชับให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ขอนแก่น ดูแลสภาพจิตใจอย่างใกล้ชิด ให้หยุดงานพักผ่อนจนกว่าจะพร้อมกลับมาปฏิบัติงาน และให้เร่งแก้ไขจุดเสี่ยงต่างๆ ขณะนี้ได้แจ้งความดำเนินคดี พร้อมส่งคลิปหลักฐานต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ก่อเหตุอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีก

นายสาธิต กล่าวว่า นอกจากนี้ ได้ให้ผู้ตรวจราชการ สธ.ทุกเขตสุขภาพ และ นพ.สสจ.ทบทวนมาตรการความปลอดภัยของสถานพยาบาลต่างๆ โดยเฉพาะโรงพยาบาลชุมชน (รพช.) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ที่อยู่ห่างไกล สำรวจจุดเสี่ยงและเร่งแก้ไข เพิ่มความปลอดภัย สร้างขวัญและกำลังใจในการทำงานให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง

“สำหรับ รพ.ภูผาม่าน ได้รับรายงานจาก นพ.สสจ.ขอนแก่น ว่า ได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่ ดังนี้ 1.จัดให้มีเจ้าหน้าที่ผู้ชายขึ้นปฏิบัติงานในช่วงเวรดึกด้วย เพื่อความปลอดภัยของบุคลากรและคนไข้ 2.ประสานนายอำเภอจัดทีมอาสาดูแลความปลอดภัย และประสานไปยังสถานีตำรวจจัดสายตรวจดูแลให้บ่อยขึ้น 3.ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มในจุดเสี่ยงต่างๆ 4.กำหนดเวลาเยี่ยมชัดเจน ปิดประตูเมื่อหมดเวลาเยี่ยม และติดตั้งอินเตอร์คอม (Intercom) สื่อสารหน้าประตูหอผู้ป่วย 5.ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือญาติผู้ป่วยช่วยกันดูแลสอดส่องความปลอดภัยในโรงพยาบาล 6.ปรับภูมิทัศน์ให้สามารถมองเห็นโดยทั่วบริเวณโรงพยาบาล และเพิ่มไฟส่องสว่างระหว่างทางเดินและหอพักบุคลากร” นายสาธิต กล่าว

สำหรับแผนระยะต่อไป นายสาธิต กล่าวว่า จะประสานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มาช่วยอยู่กับเจ้าหน้าที่ในตอนกลางคืน และเตรียมงบประมาณในการจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพิ่ม

 

บทความก่อนหน้านี้คำ ผกา | เช่าเขาอยู่
บทความถัดไปเอกราชแนะ ‘บิ๊กตู่’ ปรับ ครม.จัดสรรที่นั่ง รมต.ให้คนในพรรคบ้าง ชู ‘ธรรมนัส’ ผลงานเด่น-ควรขึ้น