‘ก้าวไกล’ ซัด ‘เทือก’ อย่าติดนิสัยใช้มุขเรี่ยไรเงิน เผย ปชช.ตาสว่าง ได้บทเรียนการนำมวลชน พาประเทศเสียหาย

‘ก้าวไกล’ ซัด ‘เทือก’ อย่าติดนิสัยใช้มุขเรี่ยไรเงิน เผย ปชช.ตาสว่าง ได้บทเรียนการนำมวลชน พาประเทศเสียหาย

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวในการเปิดเวทีประชุม เลือกคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค รปช. ว่าพรรคจำเป็นต้องพึ่งเงินทุนจากประชาชนเป็นหลัก ซึ่งสมาชิกของพรรคต้องเป็นคนที่แน่วแน่มั่นคง ยอดเงินลงขันวันละ 1 บาท ครบปีเอามาอุดหนุนให้พรรค เพื่อให้เป็นพรรคการเมืองของประชาชนโดยไม่ถูกครอบงำจากนายทุน

นายณัฐชากล่าวว่า พรรคการเมืองที่เป็นประชาธิปไตยจำเป็นต้องยึดโยงกับฐานสมาชิกและประชาชนของพรรค นั่นหมายถึงว่า พรรคสามารถทำงานเป็นตัวแทนและกระบอกเสียงของประชาชนได้อย่างแท้จริง เมื่อเป็นพรรคมวลชนได้ ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลถึงการแทรกแซงจากอิทธิพลภายนอก และการที่นายสุเทพออกมาเรี่ยไรเงิน ซึ่งเป็นเครื่องมือที่นายสุเทพใช้บ่อยครั้งในอดีต แน่นอนว่าการกระทำเช่นนี้ไม่ได้นำพาไปสู่การพัฒนาใดๆ ทางการเมือง วันนี้สังคมไทยได้บทเรียนแล้ว มีเพียงนายสุเทพต่างหากที่คิดว่าการกระทำเช่นนี้ยังใช้ได้

“วันนี้ประชาชนตาสว่างแล้ว ยังมีเพียงคุณสุเทพที่ยังใช้มุขเดิมในการหากิน ผมมองว่ามันง่ายเกินไป ทั้งที่คุณสุเทพเองก็เป็นผู้อาวุโสทางการเมือง น่าจะเข้าใจบริบทสังคมได้ดีกว่านี้ วันนี้คงสายไปเสียแล้วสำหรับการทำพรรคมวลชนของคุณสุเทพ เพราะผลงานการนำมวลชนในอดีตคือคำตอบว่าคุณสุเทพล้มเหลวในการนำมวลชน ส่งผลให้ประเทศเสียหายมาจนถึงทุกวันนี้” นายณัฐชากล่าว

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์อัด ‘บิ๊กตู่’ หยุดหลบหลังโควิด ท้า หากมั่นใจในคะแนนนิยมให้จัดเลือกตั้งท้องถิ่น
บทความถัดไปชาว ‘เมลเบิร์น’ กว่า 5 ล้านคน เจอล็อกดาวน์รอบ 2 หวั่นโควิดระบาดซ้ำ