‘จุรินทร์ออนทัวร์’ เดินหน้าแจกโฉนดคืนเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูฯ

‘จุรินทร์’ มุ่งฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร แจกโฉนดคืนเกษตรกรสมาชิกกองทุนฯ เดินหน้า ‘เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด’

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เตรียมแผน “จุรินทร์ออนทัวร์” ไปตามภูมิภาคต่างๆ ซึ่งหนึ่งในแผนนั้นจะมีการติดตามภารกิจของกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรร่วม ด้วย และตั้งใจจะแจกโฉนดคืนให้กับเกษตรกรลูกหนี้กองทุนฯ เพื่อการฟื้นฟูชีวิตและอาชีพ กว่า 1,200 ราย และทยอยพิจารณาเรื่อยๆ ในรายการที่ขึ้นทะเบียนไว้

โดยรองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เน้นการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรลูกหนี้กองทุนฟื้นฟู โดยเฉพาะเกษตรกรที่อยู่ระหว่างการชำระหนี้คืนกับกองทุนฟื้นฟูเพื่อไม่ให้ถูกยึดที่ดินทำกิน นอกจากนั้น ยังเร่งฟื้นฟูชีวิตกับอาชีพของเกษตรกรเพื่อให้มีรายได้เพียงพอต่อการยังชีพ และจะใช้ยุทธศาสตร์ตลาดนำการผลิต ภายใต้แนวคิด “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับกระทรวงพาณิชย์ เป็นกลไกสร้างโอกาสให้กับเกษตรกรในยุคนี้

นางมัลลิกากล่าวว่า ที่ผ่านมา นายจุรินทร์ได้สร้างปรากฏการณ์การทำงานในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรโดยใช้เวลาที่กระชับแต่ได้เนื้องานคุณภาพ คืออนุมัติงบประมาณเพื่อใช้ในการจัดการหนี้ปี 2563 ให้เกษตรกรกว่า 1,300 บาท ทั้งการชำระหนี้แทนและการแก้ไขปัญหาหนี้ และได้ขึ้นทะเบียนหนี้ เพื่อการจัดการหนี้ต่อไปให้กับเกษตรกรสมาชิกกว่า 14,000 ราย ทั้งอนุมัติชำระหนี้แทนเกษตรกรเพื่อคงไว้ซึ่งโฉนดที่ดินทำกิน จำนวนร่วม 500 ราย

“และนโยบายนี้จะเดินหน้าต่อไป โดยเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรจะได้รับการดูแลจากนโยบายที่ทำได้ไว ทำได้จริง” นางมัลลิกากล่าว

อนึ่ง สำหรับกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรนั้น นอกจากนายจุรินทร์เป็นประธานคณะกรรมการแล้ว ยังมีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นรองประธาน ขับเคลื่อนภารกิจนี้มาด้วยกันหลายเดือน นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนเกษตรกรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นกรรมการ ทำหน้าที่ในภารกิจนี้ด้วยกัน

บทความก่อนหน้านี้จัตวา กลิ่นสุนทร : เหล้าเก่าในขวดเก่า
บทความถัดไปอนุสรณ์อัด ‘บิ๊กตู่’ หยุดหลบหลังโควิด ท้า หากมั่นใจในคะแนนนิยมให้จัดเลือกตั้งท้องถิ่น