กระทบแน่! สหรัฐย้ำถอนวีซ่าน.ศ.ต่างชาติ หากลงเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ

นักศึกษาต่างชาติจะไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในสหรัฐในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ หากมหาวิทยาลัยของพวกเขาได้เปิดการเรียนการสอนเป็นแบบออนไลน์เต็มรูปแบบ เว้นเสียแต่ว่าพวกเขาจะมีการเปลี่ยนคอร์สไปจ่ายค่าเล่าเรียนแบบที่ต้องไปนั่งฟังอาจารย์สอนด้วยตัวเองเท่านั้น

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐระบุว่า ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎดังกล่าวจะถูกเนรเทศออกจากสหรัฐ อย่างไรก็ดียังไม่ชัดเจนว่ามีนักเรียนนักศึกษาจำนวนเท่าใดที่จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบดังกล่าว

ปัจจุบันมีนักศึกษาต่างชาติจำนวนมากที่เดินทางเข้ามาศึกษาต่อในสหรัฐทุกปี และถือเป็นแหล่งที่มาของรายได้สำคัญของมหาวิทยาลัยต่างๆ เนื่องจากนักศึกษาต่างชาติเหล่านี้ต้องจ่ายค่าเล่าเรียนเต็มจำนวน

การประกาศเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบในการออกวีซ่าของสหรัฐครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่มหาวิทยาลัยจำนวนมากในสหรัฐประกาศว่าจะเปิดการเรียนการสอนเป็นแบบออนไลน์ เนื่องจากป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทั้งนี้ภายใต้โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐดูแล นักเรียนนักศึกษาต่างชาติจะได้รับอนุญาตให้ยังคงอยู่ในสหรัฐได้ แม้จะทำการศึกษาออนไลน์ในคอร์สซึ่งมีขึ้นช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน

อย่างไรก็ดีหากนักศึกษาต่างชาติซึ่งยังคงอยู่ในสหรัฐได้ลงทะเบียนเรียนในคอร์สออนไลน์ โดยไม่เปลี่ยนไปลงทะเบียนในคอร์สที่ต้องทำการเรียนการสอนแบบที่ต้องมานั่งเรียนเองในห้อง ก็จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งรวมถึงการถอนวีซ่าด้วย

กฎระเบียบใหม่ที่จะบังคับใช้กับผู้ที่ได้รับวีซ่าชนิด F-1 และ M-1 ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่าได้ออกวีซ่าประเภท F ไป 388,839 และวีซ่าประเภท M ไป 9,518 เมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา

ขณะที่ตัวเลขจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐชี้ว่า นักศึกษาต่างชาติได้สร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจสหรัฐมากถึง 45,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีพ.ศ. 2561

บทความก่อนหน้านี้มะกันติด ‘โควิด’ ทะลุ 3 ล้าน กาตาร์ชาติที่ 21 ป่วยเกินแสน
บทความถัดไปฝ่ายค้านพุ่งเป้าชำแหละงบฯกองทัพ ก้าวไกลลั่นจัดลำดับใหม่ ลุยหั่นงบกลาโหม 1.1 หมื่นล้าน เพิ่มให้บัตรทอง