จีนไล่จับอีก ป้องกม.ความมั่นคง “โจชัว หว่อง”ยังอยู่ฮ่องกง ลั่นไม่ก้มหัวให้รัฐบาลปักกิ่ง

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า เมื่อ 6 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฮ่องกงนำตัวนายถง ยิง-คิต (Tong Ying-kit) อายุ 23 ปี ชาวฮ่องกงคนแรกที่ถูกดำเนินคดีคนแรกภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ถูกนำตัวไปขึ้นศาลเพื่อฟังข้อกล่าวหาหลายข้อหา ตั้งแต่ยั่วยุ แบ่งแยกดินแดน และดำเนินกิจกรรมก่อการร้าย

นายถงถูกจับฐานขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เข้าไปยังกลุ่มนายตำรวจ ขณะถือธงที่มีข้อความคำขวัญว่า “ปลดปล่อยฮ่องกง ปฏิวัติช่วงเวลาของเรา” นายถงปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและยังถูกควบคุมตัวไว้

ระหว่างนี้ นายแฮนสคอม สมิธ กลสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำฮ่องกง กล่าวว่า การใช้กฎหมายคามมั่นคงบั่นทอนรากฐานทางเสรีภาพของฮ่องกง สร้างบรรยากาศให้เกิดความหวาดกลัวและต้องเซ็นเซอร์ตัวเอง เป็นโศกนาฏกกรรมของฮ่องกงโดยแท้

“ฮ่องกงโดดเด่นด้วยการเปิดกว้างมาโดยตลอด และเราจะพยายามทำทุกทางเพื่อรักษาสิ่งนั้นไว้” กงสุลใหญ่สหรัฐ กล่าว

“โจชัว” ร้องประชาคมโลกร่วมเคียงข้างฮ่องกง

ช่วงเวลาเดียวกัน นายโจชัว หว่อง นักกิจกรรมเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยคนดังของฮ่องกง อายุ 23 ปีพร้อมด้วย น.ส.แอกเนส โจว และนายอีวาน แลม เพื่อนร่วมอุดมการณ์ เดินทางไปขึ้นศาล หลังถูกฟ้องร้องในข้อหาจัดการชุมนุมผิดกฎหมาย เมื่อเดือนมิถุนายน 2562

น.ส.โจวให้การรับสารภาพข้อหายั่วยุให้ผู้อื่นเข้าร่วมการชุมนุมโดยผิดกฎหมาย และเข้าร่วมการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต แต่นายหว่องที่ถูกข้อหาเดียวกัน และนายแลมที่ถูกฟ้องเข้าร่วมการชุมนุมโดยผิดกฎหมายให้การปฏิเสธ ทั้งหมดได้รับการประกันตัวสู้คดี และมีกำหนดขึ้นศาลในวันที่ 7 ก.ค.

นายหว่องกล่าวด้านนอกศาล ยืนยันว่าจะอยู่ที่ฮ่องกงและต่อสู้บนท้องถนน เรียกร้องให้ประชาคมโลกยืนเคียงข้างเป็นหนึ่งเดียวกันกับฮ่องกง พร้อมให้คำมั่นจะยังคงทำงานรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยต่อไป

“เรายังคงต้องการให้โลกรู้ว่าขณะนี้ถึงเวลาที่จะยืนเคียงข้างกับฮ่องกง และว่าจีนไม่อาจเพิกเฉยและทำให้เสียงของประชาชนฮ่องกงเงียบลงได้ ด้วยความเชื่อของประชาชนฮ่องกงที่จะต่อสู้เพื่อเสรีภาพ เราจะไม่ยอมแพ้และยอมจำนนต่อจีน อีกทั้งเราสนับสนุนประชาคมโลกที่จะยอมให้ทั่วโลกได้ยินเสียงของเรา”

ปักกิ่งขู่ตอบโต้แคนาดาถึงขั้นสะบั้น

ขณะเดียวกันทางการจีนแถลงเตือนรัฐบาลแคนาดา ว่าจะต้องพบกับผลที่ตามมาถึงขั้นสะบั้นการทูต กรณีแคนาดาสั่งระงับการบังคับใช้สนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับจีน และยุติการส่งออกอุปกรณ์ทางทารให้กับฮ่องกง เนื่องจากกฎหมายพิพาท

นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ขอประณามและขอรักษาสิทธิที่จะตอบโต้แคนาดา ขอเตือนว่าความพยายามที่จะกดดันจีนไม่มีทางสำเร็จ ขอให้แคนาดายุติการทำผิดพลาดและเลิกแทรกแซงฮ่องกงเพื่อหลีกเลี่ยงสร้างความเสียหายในด้านความสัมพันธ์ทางการทูต

จีนสั่งขังอาจารย์เขียนจวกสีจิ้นผิง

วันเดียวกันมีรายงานข่าวว่า ทางการจีนกักขังนายซู จางรั่น ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยชิงหวา สถาบันชั้นนำด้านการศึกษาของจีน ผู้เขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ในเว็บไซต์ต่างชาติเมื่อ ก.พ. 2563 ระบุถึงกรณีการระบาดของโรคโควิด-19 วัฒนธรรมของการหลอกลวงและเซ็นเซอร์ที่นายสีสนับสนุนเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจีน รวมถึงระบบผู้นำของจีนกำลังทำลายโครงสร้างธรรมาภิบาล และความพยายามของนายสีที่จะกระชับอำนาจ โดยไม่จำกัดวาระในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

เพื่อนของนายซูเผยว่า นายซูถูกคนกว่า 20 คน พาตัวออกไปจากบ้านพักในย่านชานกรุงปักกิ่ง จากนั้นวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. จากนั้นมีผู้อ้างว่าเป็นตำรวจเรียกภรรยาของนายซูไปรับทราบว่านายซูถูกจับตามข้อกล่าวหาว่าร้องขอโสเภณีในนครเฉิงตู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ซึ่งยังไม่ชัดว่าเป็นทริปที่ไปพร้อมกับนักวิชาการฝ่ายเสรีนิยมหลายคนเมื่อช่วงปลายปีก่อนหรือไม่ แต่เป็นข้อกล่าวหาที่น่าขบขันและไร้ยางอาย ด้านศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยชิงหวาหลายร้อยคนและนักวิชาการทั่วโลกร่วมลงชื่อออนไลน์เรียกร้องให้นำตัวหรือคืนสิทธินายซูกลับมา

บทความก่อนหน้านี้พุกามเพิ่มตำรวจลาดตระเวน สกัดโจรฉกวัตถุโบราณ หลังคดีพุ่งช่วงโควิด
บทความถัดไปE-DUANG : สถานะ ก้าวไกล ในจุดฝ่ายค้าน ปราการ จุดปะทะ ทางการเมือง