“เรืองไกร” ลั่น 9 ก.ค.ขอศาล รธน.วินิจฉัยยุบ “พรรคพลังประชารัฐ” เหตุใช้มูลนิธิฯ เทียบเชิญ “บิ๊กป้อม”

“เรืองไกร” ลั่น 9 ก.ค.ขอศาล รธน.วินิจฉัยยุบ “พรรคพลังประชารัฐ” เหตุใช้มูลนิธิฯ เทียบเชิญ “บิ๊กป้อม”

กรณีเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่ปรากฏภาพกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลายคนไปเทียบเชิญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้มาเป็นหัวหน้าพรรค พปชร. โดยใช้สถานที่ คือ มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด นั้น

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว นายไพบูลย์ นิติตะวัน กรรมการบริหารพรรคคนหนึ่ง ยอมรับและให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ว่า มีการไปใช้สถานที่ของมูลนิธิดังกล่าวจริง ซึ่งสอดคล้องกับภาพที่ปรากฏตามสื่อซึ่งเป็นภาพของ พล.อ.ประวิตร ที่จับมือกับกรรมการบริหารพรรคหลายคนที่มูลนิธิดังกล่าว อย่างชัดเจน

นายเรืองไกร กล่าวว่า เมื่อนายไพบูลย์ท้าให้ฟ้อง ก็ต้องมีการตรวจสอบตามมา และเมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายแล้ว กรณีดังกล่าวอาจเข้าข่ายผิด พรป.พรรคการเมือง ซึ่งเป็นหน้าที่และอำนาจของ กกต. จะต้องดำเนินการต่อไปโดยเร็ว เพราะหากมีการฝ่าฝืน พรป.พรรคการเมือง ก็อาจมีโทษถึงยุบพรรคและตัดสิทธิการเมืองด้วย

นายเรืองไกร กล่าวว่า ตนได้ใช้เวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายพอสมควร จนพบเห็นช่องทางที่จะร้องต่อ กกต.เพื่อให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าจะมีเหตุต้องยุบพรรค พปชร. และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการพรรคหรือไม่ ดังนั้น ในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ เวลา 11.00 น. จะไปยื่นหนังสือด้วยตนเอง ที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ

บทความก่อนหน้านี้พปชร.มั่นใจชนะเพื่อไทย เลือกตั้งซ่อม ‘สมุทรปราการ’
บทความถัดไป“ปารีณา” ตอกกลับ “อนุสรณ์” ข้องใจหรืออิจฉา “พปชร.” ชนะเลือกตั้งซ่อมทุกสนาม