“ธรรมนัส” ตะลุย “จุน-ปง” สำรวจสร้างแหล่งน้ำ วางแผนงานผุดอ่างเก็บน้ำแก้ “ท่วม-แล้ง” ยั่งยืน

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วย(รมช.) ว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายอัครา พรหมเผ่า ที่ปรึกษา รมช.ฯ และคณะเดินทางสำรวจพื้นที่ อ.จุน และ อ.ปง เพื่อสำรวจพื้นที่แหล่งน้ำเตรียมวางแผนก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง อย่างยั่งยืนในอนาคต

นายอัครา พรหมเผ่า ที่ปรึกษา รมช.เกษตรฯ เปิดเผยว่า ในการสำรวจพื้นที่ห้วยแม่ถั่งเพื่อพัฒนาแหล่งน้ำ ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยพื้นที่ห้วยแม่ถั่ง ต.พระธาตุขิงแกง อ.จุน จ.พะเยา ทาง ร.อ.ธรรมนัส ได้ลงมาสำรวจพื้นที่ด้วยตนเองและมีการเตรียมแผนพัฒนาแหล่งน้ำแห่งนี้ด้วยการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ถั่ง เนื่องจากในปีใดที่มีฝนตกหนักก็จะเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ได้รับแจ้งจากท่านพระครูนิปุณพัฒนกิจ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกงว่า ประสบภัยธรรมชาติจากน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ ต.พระธาตุขิงแกง ดังนั้นจึงต้องการให้มีการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ถั่ง เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำป่าไหลหลาก อีกทั้งจะสามารถช่วยเก็บกักน้ำให้ประชาชนได้ใช้น้ำเพื่อการเกษตร อุปโภค บริโภค แก้ปัญหาภัยแล้งด้วย

ด้านนางกัญญาณัฐ ศรีใจ รองนายเทศมนตรีตำบล(ทต.)งิม อ.ปง จ.พะเยา เปิดเผยว่า ทางเทศบาลฯ และผู้นำในท้องที่ ต.งิม อ.ปง ได้เสนอโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่เมาะ และอ่างน้ำรู มานานหลายปีแล้ว ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กใช้เก็บกักน้ำสาขาของ น้ำงิม และน้ำยม ซึ่งหากมีการก่อสร้างโครงการแล้วเสร็จ จะสามารถช่วยป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง ได้อย่างยั่งยืน เนื่องจากทุกปีน้ำแม่เมาะและน้ำรูไม่มีแหล่งเก็บกักน้ำ เมื่อถึงฤดูน้ำหลากก็ทำให้ท่วมและน้ำไหลลงแม่น้ำใหญ่ ในฤดูแล้งจึงทำให้ไม่มีน้ำเพียงพอต่อการทำเกษตรของเกษตรกร วันนี้(6 ก.ค.63) ท่าน ร.อ.ธรรมนัส ได้ลงมาสำรวจพื้นที่ จึงเป็นความหวังของประชาชนผู้ใช้น้ำที่จะได้อ่างเก็บน้ำทั้งสองแห่งพร้อมกัน

บทความก่อนหน้านี้“ปิยบุตร” เตรียมลุยเมืองรถม้า พบมวลชน นัดถกสถานการณ์การเมือง และการเมืองท้องถิ่น
บทความถัดไปKE Group ตอกย้ำความเป็นผู้นำ Luxury Lifestyle จับมือพันธมิตรชั้นนำจัดกิจกรรมแห่งความสุข ตลอดเดือน กรกฎาคม ณ ศูนย์การค้าคริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)