‘ณัฐชา’ จี้ ศธ.แจกอุปกรณ์รับมือ “โควิด-19” อัด รมต.อย่ามัวแต่แย่งเก้าอี้ในรัฐบาล

‘ณัฐชา’ จี้ ศธ.แจกอุปกรณ์รับมือ “โควิด-19” อัด รมต.อย่ามัวแต่แย่งเก้าอี้ในรัฐบาล

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวในรายการ “ไนท์กาย” (nigth guy) ทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ถึงสังคมวิถีใหม่ (new normal)​ ในช่วงเปิดเทอมนี้ ว่า เปิดเทอมปีการศึกษานี้พ่อแม่ผู้ปกครองมีภาระค่าใช้จ่ายหนักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นรายได้ของผู้ปกครอง หรืออุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยของบุตรหลานที่เพิ่มขึ้นมาจากเดิม ดังนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ควรใส่ใจและดูแลคุณภาพชีวิตนักเรียนกว่านี้ เพราะตอนนี้จากการติดตามข่าวสาร และได้พูดคุยกับพี่น้องประชาชนที่มีบุตรหลาน ทราบว่าแต่ละโรงเรียนมีการรับมือที่ต่างกัน ภาพเฟซชิลด์ที่โรงเรียนหนึ่งประดิษฐ์ขึ้นโดยใช้แผ่นฟิวเจอร์บอร์ดเพื่อสร้างระยะห่างตอนเข้าแถวเคารพธงชาติให้นักเรียนใช้ เป็นภาพที่สะท้อนว่า ศธ.ไร้ศักยภาพ

“ดังนั้น ศธ.ควรมีมาตรการเพื่อเป็นแนวปฏิบัติและแจกจ่ายอุปกรณ์ป้องกันที่ได้มาตรฐาน อย่าเมินเฉยปล่อยงบประมาณไหลเข้ากระทรวง โดยที่ผู้ปกครองและและนักเรียนไม่เคยได้รับการเยียวยาจากภาครัฐ” นายณัฐชา กล่าว

นอกจากนี้ นายณัฐชา กล่าวต่อว่า ขณะนี้ผู้ปกครองและนักเรียนทั้งประเทศกำลังรับมือกับสถานการณ์ทางด้านเศรษฐกิจที่วิกฤตโควิด-19 ได้สร้างไว้ แต่ผู้นำรัฐกลับทำเสมือนว่าช่วงเวลานี้เป็นสถานการณ์ปกติ ผู้ปกครองควรได้รับการช่วยเหลือในเรื่องภาระค่าใช้จ่าย นักเรียนควรได้รับเครื่องมือป้องกันโรคที่มีคุณภาพและมาตรฐานสากลอย่างถ้วนหน้า ระบบราชการของรัฐในการดูแลของ ศธ.ต้องรู้จักปรับเปลี่ยนวิถีการทำงานของตัวเองอย่าสักแต่ยึดเอากฎระเบียบแข็งทื่อ จนลืมที่จะเข้าใจความเป็นจริง ณ เวลาปัจจุบัน

“ทั้งนี้ท่านรัฐมนตรีต้องเข้ามาดูแลอย่าจริงจังอย่ามัวขลุกอยู่กับเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรี หากเวลานี้เป็นช่วงเวลาของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ท่านคือคนที่ไม่น่าไว้วางใจที่สุดหรือถ้าหากว่ารัฐมนตรีทำไม่ได้นายกรัฐมนตรีควรก็ต้องมารับผิดชอบ ประเทศจะมั่นคงได้ต่อเมื่อให้ความสำคัญกับระบบการศึกษาและสร้างคุณภาพชีวิตให้แก่เยาวชน” นายณัฐชา กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้นักวิทย์ร้องอนามัยโลกปรับคำแนะนำ ย้ำโควิดเป็นโรคที่แพร่กระจายทางอากาศ
บทความถัดไปหวั่นโควิดระบาดซ้ำ! ออสเตรเลียปิดพรมแดนระหว่างรัฐครั้งแรกใน 100 ปี