‘เทพไท’ ติง ยุบสภาภายใต้กติกาเก่า ไร้ประโยชน์ หนุนเร่งแก้ รธน.เสร็จ คืนอำนาจให้ประชาชน

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวการยุบสภา จากข้อเสนอของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และจากการอภิปรายของนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.พรรคก้าวไกล นั้นว่า การยุบสภาเป็นมาตรการทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย และเป็นกลไกที่รัฐบาลสามารถใช้แก้ปัญหาทางการเมือง ด้วยการยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชน เพื่อตัดสินใจในการเลือกตั้ง ส.ส.หรือพรรคการเมือง ให้จัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศใหม่

ส่วนตัวเป็นนักการเมืองที่ไม่เคยกลัวการยุบสภา ไม่เคยกลัวการเลือกตั้ง เพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติทางการเมืองของนักการเมืองทุกคน เมื่อมีการยุบสภานักการเมือง ก็ต้องกลับไปหาประชาชน เพื่อรณรงค์หาเสียงในการเลือกตั้ง ให้ตัวเองได้รับเลือกตั้งเข้ามาใหม่ แม้ว่า ส.ส.ส่วนใหญ่ในสภา ไม่มีใครอยากให้มีการยุบสภาก็ตาม แต่การยุบสภาก็ยังดีกว่าการรัฐประหาร เพราะการยุบสภา สามารถเลือกตั้งเข้ามาใหม่ได้อีก แต่การรัฐประหารไม่มีการเลือกตั้ง มีแต่การสืบทอดอำนาจอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และในสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน ก็ยังไม่มีเหตุผลใดที่จะให้รัฐบาลใช้เป็นข้ออ้างในการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ได้เลย นอกจากการชิงความได้เปรียบทางการเมืองเท่านั้น

ถ้าจะมีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญปี 2560 ก็ยังไม่เห็นผลดีหรือความเปลี่ยนแปลงใดๆทางการเมืองไปจากเดิม แต่หากต้องการให้การเมืองเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้น และพลิกโฉมการเมืองใหม่ มีการเลือกตั้งภายใต้กติกาที่เป็นธรรม ก็ควรจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ให้แล้วเสร็จเสียก่อน จึงค่อยประกาศยุบสภา เพื่อเลือกตั้งใหม่ภายใต้รัฐธรรมนูญที่ได้รับการแก้ไขแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแก้ไขใน2ประเด็นสำคัญ คือ ระบบการเลือกตั้ง และการเข้าสู่อำนาจของรัฐบาล ถ้าหากรัฐธรรมนูญมีการแก้ไขใน2ประเด็นสำคัญนี้แล้ว ตนพร้อมสนับสนุนให้มีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ในทันที

บทความก่อนหน้านี้2พี่น้องปริศนานันทกุล มองตั้งธนาธรนั่ง กมธ.ได้ไร้ข้อห้าม ถามกลับ ส.ว.เจ็บๆอะไรน่าละอายกว่ากัน ?
บทความถัดไปรองโฆษกปชป.โวผลงานรมต.ประชาธิปัตย์จับต้องได้ หลังผลสำรวจมีคะแนนสูงกว่าพรรคร่วมรบ.อื่น