ย้อนนาทีสภาฯ เดือด!ก่อนจบ ส.ส.ก้าวไกล ประท้วงประยุทธ์วุ่นหลังขู่ ส.ส.บอกให้ระวังตัวไว้บ้างแล้วกัน

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ลุกชี้แจงประเด็นต่างๆ โดยทิ้งท้ายว่า “หลายคนพูดเก่งผมยอมรับ แต่อย่ามากล่าวหาว่าผมใช้กฎหมายกับผู้เห็นต่าง กฎหมายอยู่เฉยๆ ผมก็นั่งเฉยๆ ใครทำผิดต้องถูกลงโทษ ผมสั่งเขาได้หรือถ้าสั่งได้คงไม่เป็นแบบนี้ แต่ผมไม่ได้สั่ง ระวังตัวบ้างก็แล้วกัน กฎหมายมีผลบังคับใช้กับทุกคน แม้กระทั่งผมก็ยอมรับกฎหมาย วันก่อนเกิดอะไรขึ้นในประเทศไทยกลับไปย้อนดู ความต้องการของประชาชนไม่มีวันสิ้นสุด ผมเข้าใจ แต่อย่าลืมว่าความต้องการของท่านมีอะไรได้รับการตอบสนองไปแล้วบ้าง พูดอย่างเดียวไม่ได้ ท่านต้องหาวิธี ไม่ใช่ใช้การท้าทาย”

ต่อมา นางอมรัตน์ โชควินิจกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล จึงลุกขึ้นประท้วงว่า ที่นายกฯ บอกว่าให้ระวังตัวนั้นจะต้องระวังตัวเรื่องอะไรบ้าง เพราะดิฉันจะได้เตรียมตัว ทำให้นายกฯ ลุกขึ้นตอบโต้ทันควันว่า “จะพูดอย่างไม่เข้าใจแบบนี้ไม่ได้ ที่ตนบอกให้ระวังตัวคือระวังตัวในเรื่องของข้อกฎหมายที่อาจจะทำผิดได้ ตนก็ระวังของตน ท่านก็ต้องระวังของท่าน ความหมายของตนคือแค่นี้ ไม่ได้ไปขู่อะไรท่าน เข้าใจไหม ถ้าท่านไม่ได้ทำผิดอะไรจะกลัวอะไร” เมื่อนายกฯ พูดจบก็เดินออกไปจากที่นั่งทันที

ด้านนางอมรัตน์ ตอบสวนว่า หากมีคนข้างบ้านมาพูดกับดิฉันว่าให้ระวังตัวเอาไว้ ดิฉันก็ตีความได้ว่าเป็นการข่มขู่ ทำให้นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เบรกว่า มันจะเข้าใจผิดกันไปใหญ่ ทำให้นางอมรัตน์ สวนกลับว่า “อ๋อดิฉันเข้าใจผิดใช่ไหมคะ งั้นท่านนายกฯ ก็ระวังตัวไว้ด้วยก็แล้วกัน” นายศุภชัย จึงตอบโต้ว่า “อ๋องั้นก็แปลว่าต่างฝ่ายต่างบอกให้ระวังตัวก็ถือว่าจบแล้วนะ”

ขณะที่นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคกล้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงประธานที่ประชุมว่า “ขอให้ประธานควบคุมการประชุมให้เป็นไปได้ด้วยดี นายกฯ พูดพาดพิงและหันมาทางพวกตนหลายครั้ง พวกผมก็คนธรรมดา โดนขู่มากๆ ก็ตกใจ ขอให้ประธานควบคุมการพูดของนายกฯ ด้วย” ทำให้นายศุภชัย ชี้แจงว่า “ผมฟังอยู่ นายกฯ พูดถึงให้ระมัดระวัง ใครก็ตามที่ทำผิดกฎหมาย ผมไม่ได้ปกป้องนายกฯ แต่ไม่อยากให้เข้าใจผิดซึ่งกันและกัน”

จากนั้นนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ลุกขึ้นเตือนสมาชิกว่า วันนี้อภิปรายเป็นวันที่ 3 แล้วอะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่อยากให้ผิดใจกัน ขณะนี้เวลาในส่วนของครม.และพรรคร่วมรัฐบาลเหลืออีก 1 ชั่วโมง 50 นาที หักที่นายกฯ ได้อภิปรายไปแล้วด้วย ขณะที่ฝ่ายค้านเหลือเวลา 1 ชั่วโมง 17 นาที ยังไม่ได้หักที่มีการประท้วง

ต่อมานายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงการทำหน้าที่ของประธานที่ประชุม ว่า ประธานปล่อยให้นายกฯ จิ้มไมค์แล้วพูดเลย เราจะประชุมกันแบบนี้หรือ ต่อไปนี้ใครก็ตาม อยากพูดอะไรก็กดไมค์แล้วพูดเลยแบบนี้ โดยที่ประธานไม่ตำหนิกติกาแบบใดพวกเราต้องเคารพ แต่อยู่ๆ นายกฯ กลับกดจิ้มไมค์แล้วพูดถือว่าไม่เคารพกติกา ไม่เคารพข้อบังคับสภา ทั้งที่ประธานมีหน้าที่จัดการประชุมให้เกิดความเรียบร้อย ควรเรียกนายกฯ มาตำหนิว่าทำแบบนั้นไม่ได้ นี่คือหน้าที่ของประธาน

นายศุภชัย จึงชี้แจงว่า ความจริงตนติงนายกฯ ไปแล้ว ถ้าตั้งใจฟังตอนที่นายกฯ พูดสวนขึ้นมา ตนก็ติงไปแล้ว แต่ตอนนั้นนางอมรัตน์ ยังอภิปรายต่อ ตนจึงปล่อยให้เขาอภิปราย ซึ่งความเป็นจริงตนพยายามยืดหยุ่นกับทุกฝ่าย ขอบคุณนายรังสิมันต์ และตนจะทำหน้าที่ให้เข้มแข็งกว่านี้ และถ้าตนเข้มแข็งก็อย่าโวยวาย จากนั้นเข้าสู่การอภิปรายต่อไป

บทความก่อนหน้านี้มนัส สัตยารักษ์ | มีเงินแล้วขยัน
บทความถัดไปกรองกระแส / ก้าวใหม่รัฐบาล คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ชี้ขาดอนาคต