‘สุทิน’ โวตัวจี๊ดฝ่ายค้านเตรียมซักงบ64 อัด 2วันที่ผ่านมา รบ.ตอบไม่ชัด -บิดเบือน

‘สุทิน’ โวตัวจี๊ดฝ่ายค้านเตรียมซักงบ64 อัด 2วันที่ผ่านมา รบ.ตอบไม่ชัด -บิดเบือน

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ว่า ภาพรวมการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 สองวันที่ผ่านมาทำให้ประชาชนได้รู้เนื้อหาสาระ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยดี สิ่งที่สำคัญคือการที่รัฐบาลได้ตอบข้อซักถาม ทำให้ประชาชนมองเห็นว่าเรื่องที่สำคัญที่สุดในการอภิปรายงบประมาณคือต้องทำให้ประชาชนได้รู้ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจว่าวันนี้เป็นอย่างไร และในปี 2564 จะเป็นอย่างไร รวมถึงในอนาคตต่อไปด้วย

นายสุทิน กล่าวต่อว่า สองวันนี้ฝ่ายค้านได้พยายามสะท้อนอย่างชัดเจน ส่วนรัฐบาลที่เป็นฝ่ายตอบก็ยังมีความพยายามบิดเบือนตัวเลข และความจริง เช่นอ้างว่าเรื่องการจัดเก็บภาษีได้น้อย จากปีที่ผ่านมาเป็นเพราะรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปลดภาษี ซึ่งความเป็นจริงมีการปรับลดจริงในปี 2555 โดยลดจากร้อยละ 30 มาเป็นร้อยละ 20 ด้วยเหตุผลว่าต้องการดึงคนที่หลีกเลี่ยงภาษีเข้าสู่ระบบ และสู้กับภาษีนิติบุคคลของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งปี 2556 สามารถจัดเก็บเงินได้เป็นจำนวนมาก

ส่วนที่นายอุตตม สาวนายน รมว.คลังตอบข้อซักถามว่าเก็บภาษีได้น้อยเพราะราคาน้ำมันโลกลดลง ซึ่งราคาน้ำมันโลกลดลงจริง แต่รัฐบาลไปจัดเก็บภาษีสรรพสามิตในส่วนดีเซลเกือบ 6 บาท และยังหลีกเลี่ยงไม่ตอบคำถาม ในอดีตที่ผ่านมาที่ไม่มีการจัดเก็บส่วนนี้ แต่ตอนนี้ได้จัดเก็บไปมากแล้ว แม้กระทั่งเรื่องเงินกู้และจีดีพีก็มีความพยายามบิดเบือน เพราะฉะนั้นการอภิปรายวันนี้(3 ก.ค.)เชื่อว่าน่าจะมีคนถามจี้ข้อมูลเหล่านี้อีกครั้ง เพื่อให้รัฐบาลตอบใหม่ โดยเฉพาะในช่วงที่ตนจะสรุปการอภิปรายซึ่งจะรวบรวมประเด็นเหล่านี้ เพื่อชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลทำผิดหรือเจตนาพูดให้ผิด

“หากสมมติฐานที่มองว่ารัฐบาลทำผิดจะนำมาซึ่งการจัดงบประมาณที่ผิดทั้งหมด ส่วนเรื่องการทุจริตหรือเงื่อนงำเบาะแสในการจัดทำงบฯเอื้อต่อการทุจริต จากการอภิปรายก็ปรากฏออกมาหลายเรื่อง ทำให้เริ่มมองเห็น แต่ในวันนี้จะมีผู้อภิปรายคนสำคัญมาอภิปรายหลายคน เช่น นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย นายมิ่งขวัญ ศรีสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ รวมถึงตนด้วย พร้อมยืนยันว่าในวันนี้ข้อมูลจากเข้มข้นกว่าเมื่อวาน”นายสุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า การจัดสรรเวลาจะใช้ครบโควตาของฝ่ายค้านหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ในส่วนของฝ่ายค้านยืนยันจะใช้เวลาเต็มแม็ก ที่ผ่านมาสองวันก็มีการบริหารเวลาตามเป้า และเต็มที่ ดังนั้นวันสุดท้ายก็ต้องทำเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ดูเหมือนว่ารัฐบาลได้ใช้เวลาจนหมดแล้ว ซึ่งอาจจะต้องไปตัดเวลาของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลมาใช้ และเชื่อว่าการอภิปรายจะจบภายในเวลาประมาณ 24.00 น. ส่วนทิศทางการโหวตของพรรคร่วมฝ่ายค้านนั้นจะงดออกเสียงหรือจะมีใครแตกแถวหรือไม่ ทางวิปฝ่ายค้านจะมีการประชุม ในเวลา 11.00 น. เพื่อประเมินและหาข้อสรุปว่าจะลงมติในแนวทางใด และคิดว่าจะไม่ปล่อยให้เป็นการโหวตอิสระ เพราะต้องมาคุยกันก่อน ซึ่งส่วนใหญ่มีท่าทีที่ตรงกัน แม้จะฟรีโหวตก็ต้องตรงกัน

บทความก่อนหน้านี้ครม.เศรษฐกิจนัด 10 ก.ค.ถกฟื้นศก.หลังโควิด คลัง-ธปท.จ่อยืดพักหนี้ 2 ปี
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ เผยสมเด็จพระสังฆราชฯประทานพรให้ขาดีขึ้น