‘ศักดิ์สยาม’ ยันรัฐบาลไม่ทอดทิ้งคนใต้ ย้ำคมนาคมมีแผนสร้างมอเตอร์เวย์ลงใต้

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม(คค.) กล่าวชี้แจงระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 64 ตอนหนึ่งว่า คค.มีแผนการพัฒนาโครงข่ายทางหลวงในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อจะแบ่งเป็น 2 เรื่อง คือ 1.โครงการพัฒนาทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง คค.ดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งนายกฯมีแผนการดำเนินการไว้แล้ว และ 2.การบำรุงรักษาทางหลวงหมายเลข 4 41 และ 42 จากข้อมูลงบประมาณการดูแลซ่อมถนนในพื้นที่ภาคใต้ จากปี 2558 จำนวน 7.55 พันล้านบาท และมีการตั้งงบประมาณเพิ่มขึ้นทุกปี ในงบฯ 64 เพิ่มขึ้นเป็น 16,801 ล้านบาท ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ทอดทิ้งพี่น้องภาคใต้

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า การพัฒนาทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สำหรับภาคใต้มี 2 โครงการ คือ 1.โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองนครปฐม-ชะอำ ระยะทาง 109 กิโลเมตร ขนาด 4 ช่องจราจร มูลค่าโครงการ 79,006 ล้านบาท ปัจจุบันคณะกรรมการพีพีพีเห็นชอบกรอบการลงทุนเรียบร้อยแล้ว เส้นทางนี้จะเป็นโครงข่ายเชื่อมภาคกลางสู่ภาคใต้ แนวเส้นทางจะเชื่อมกับมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่กับกาญจนบุรี 2.โครงการ สายหาดใหญ่-ชายแดนไทยมาเลเซีย (M84) ขนาด 4 ช่องจราจร ระยะทาง 71 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างหาดใหญ่กับด่านชายแดนสะเดาแห่งที่2 ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 40,620 ล้านบาท สถานะปัจจุบันออกแบบรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว รายงานอีไอเอแล้วเสร็จแล้ว ทำให้ยืนยันได้ว่ารัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้ละเลยพี่น้องภาคใต้แต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด เชื้อคง’ โต้ ‘อุตตม’ปมโยนบาป ‘ยิ่งลักษณ์’ ย้อนที ‘คสช.’ ลดภาษีบุหรี่จนโรงงานยาสูบเจ๊ง ทำไมไม่เอามาพูด
บทความถัดไปชลน่าน ซัดบิ๊กตู่ เคยตัว มองสภาเป็นตรงยาง ส.ส.รบ.เห็นงบ’64 ยังร้องยี้ ไม่ตอบโจทย์วิกฤต