‘สมคิด เชื้อคง’ โต้ ‘อุตตม’ปมโยนบาป ‘ยิ่งลักษณ์’ ย้อนที ‘คสช.’ ลดภาษีบุหรี่จนโรงงานยาสูบเจ๊ง ทำไมไม่เอามาพูด

“สมคิด” โต้ “อุตตม” โยนบาปยิ่งลักษณ์ ลดภาษีทำรายได้ลด ย้อนทีรบ.คสช. ลดภาษีบุหรี จนโรงงานยาสูบเจ๊ง ทำไมไม่เอามาพูด

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาวาระรับหลักการร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.50 น.นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ได้ฟังถ้อยแถลงของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เรื่องงบประมาณแล้ว ตนไม่เห็นด้วย เพราะงบเล่มปี 2563–2564 แค่เปลี่ยนสี เหมือนนำไฟล์เดิมมาใช้ แต่เปลี่ยนตัวเลขในช่องว่าง โดยปีนี้ตั้งไว้ วงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท มีการตั้งงบแบบขาดดุลถึง 6.2 แสนล้านบาท ซึ่งตนไม่เห็นด้วยเลย เช่นเดียวกับ การคาดการณ์รายรับจากการเก็บภาษีที่รัฐบาลตั้งไว้ เพราะตนไม่เชื่อมั่นว่า รัฐบาลนี้จะเก็บภาษีได้ตามที่คาดการณ์ และเชื่อว่า กลางปีนี้ท่านก็จะกู้เพิ่มอีกแน่อน เพราะการใช้จ่ายจะมากขึ้น แต่จะเก็บภาษีได้จะน้อยลงตามภาวะเศรษฐกิจ วิกฤตแบบนี้รัฐบาลจะเก็บภาษีได้อย่างที่คาดการณ์ได้หรือ

“เมื่อวานฟัง ท่านอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง บอกที่รัฐบาลเก็บภาษีได้น้อยลงจนต้องตั้งงบขาดดุล เพราะรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปลดภาษีนั้น ผมยืนยันว่า ลดจริง ในปี 2555 ลดภาษีรายได้นิติบุคคลจาก 30% เหลือ 23% พอปี 2556 เก็บภาษีได้เพิ่มขึ้น แม้จะลดภาษี แต่เมื่อบวกนโยบายค่าแรง 300 บาท ทำให้ภาษีฐานภาษีกว้างขึ้น นิติบุคคลต่างๆ ไม่ต้องหลบภาษี ดังนั้น ท่านอาจพูดจริงแต่ท่านพูดไม่ครบ รัฐบาลท่านก็ลดภาษีบุหรี่ แล้วกำไรหรือไม่ ทุกวันนี้โรงงานยาสูบยังไม่รอดเลย ดังนั้น ผมจึงไม่เชื่อว่า ท่านจะเก็บภาษีได้ไม่เชื่อในฝีมือท่าน เดี๋ยวก็โยนให้โจรโควิดอีก จนในที่สุดแล้วเราก็กู้” นายสมคิด กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘วิโรจน์’ ชี้ การศึกษาไทยแข่งพลเมืองโลกไม่ได้ จวกงบ 64 เอากะลาน้ำแข็งมาครอบเด็ก ต้องโยนกะลาคืน ‘บิ๊กตู่’
บทความถัดไป‘ศักดิ์สยาม’ ยันรัฐบาลไม่ทอดทิ้งคนใต้ ย้ำคมนาคมมีแผนสร้างมอเตอร์เวย์ลงใต้