ผู้จัดงานยอมรับจ้าง “ฌอน” ร่วมงานปลูกป่า ปัดไม่ได้จ้างทำคลิปชม “ประวิตร”

ยังคงเป็นคำถามคาใจ หลังจากเกิดดราม่า ฌอน บูรณะหิรัญ เข้าร่วมงานปลูกป่าและชมว่าบิ๊กป้อมเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก พร้อมตำหนิว่าสื่อสร้างภาพให้ดูแย่ ซึ่งภายหลังพบว่า ทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่างออกมาปฏิเสธว่าไม่รู้จัก ฌอน แต่อย่างใดและไม่ได้ว่าจ้างให้เข้าร่วมงาน พร้อมกันนั้นยังเกิดคำถามว่า เงินบริจาคไฟป่าที่ฌอนได้รับไปนั้น มีเพียง 8 แสนจริงหรือไม่ และถูกนำไปใช้อย่างโปร่งใสอย่างไร

ล่าสุด เพจ Trip&Treat ซึ่งเป็นผู้จัดงานปลูกป่าดังกล่าว ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงเรื่องการปลูกป่า โดยยอมรับว่า ได้เชิญหน่วยงาน และผู้มีชื่อเสียงเข้าร่วมเพื่อโปรโมตงาน รวมทั้ง ฌอน บูรณะหิรัญด้วย โดยระบุว่า “คำชี้แจงโครงการ Climate Festival โดยเพจ Trip & Treat โครงการเทศกาลสภาพภูมิอากาศ (Climate Festival) ในฐานะองค์กรอิสระภาคเอกชน ขอเรียนแจ้งให้ทราบว่า งาน Climate Festival ได้จัดทำขึ้น เพื่อรณรงค์การใช้ชีวิตแบบคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Lifestyle) และสร้างสังคมที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ (Zero Emission Society) ซึ่งการจัดกิจกรรมปลูกป่าที่ห้วยตึงเฒ่า เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เป็นการเลื่อนการจัดงานจากเดิม ซึ่งจะเกิดในวันที่ 14 มีนาคม 2563 ที่ลานประตูท่าแพ ในรูปแบบ

(1) กิจกรรมทำแนวกันไฟป่า
(2) กิจกรรมจัดแสดงนิทรรศการ Low Carbon Lifestyle
(3) เสวนาเรื่องปัญหาไฟป่า และฝุ่น pm 2.5
(4) การเเสดงดนตรี

โดยทีมงานมีการจ้างผู้มีชื่อเสียง (Celebrity และ Influencers) และเชิญหน่วยงานต่าง ๆ มาร่วมงาน เพื่อทำให้การรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมมีการกระจายแนวคิดให้กว้างขวาง และทั่วถึงที่สุด ซึ่งประกอบด้วย The Standard, Green Wave, Nissan, กองทัพบก, กองทัพเรือ, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สมาคมสหพันธ์ช้างไทย, หมู่บ้านห้วยหินลาดใน, กรมป่าไม้, กลุ่มเยาวชนอาสาจังหวัดเชียงใหม่, อาสาจากหมู่บ้านโป่งเทวี อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงใหม่

โดยทางโครงการได้มีการว่าจ้างคุณฌอน บูรณะหิรัญ ให้มาร่วมกิจกรรมภายในงาน โดยระบุในเอกสารการจ้างชัดเจนถึงรายละเอียดงาน ซึ่งไม่ได้มีการว่าจ้างให้ทำคลิปวีดีโอประชาสัมพันธ์ใด ๆ ทั้งสิ้น (มีเอกสารการจ้างระบุรายละเอียดงานชัดเจน) แต่ด้วยการแพร่ระบาดของ COVID-19 จึงทำให้ต้องมีการเลื่อนการจัดงาน และเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานเป็นกิจกรรมปลูกป่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เริ่มคลี่คลายในช่วงเข้าฤดูฝน กิจกรรมปลูกป่าจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากกว่าการทำแนวป้องกันกันไฟป่า

ซึ่งทางโครงการ ฯ ได้จัดกิจกรรมปลูกป่าร่วมกับโครงการอื่น ๆ ที่มีการจัดขึ้นในพื้นที่ห้วยตึงเฒ่า จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2563 ทางโครงการจึงได้มีการเชิญคุณฌอน บูรณะหิรัญ มาร่วมงานปลูกป่า (ตามข้อตกลงเดิม) ด้วยเท่านั้น การจัดทำคลิปวีดีโอโพสต์ในเฟสบุ๊คที่เป็นกระเเสข่าวอยู่ตอนนี้ เป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล ที่นอกเหนือจากขอบเขตของการจ้างงานที่ระบุไว้

ทั้งนี้ ทางโครงการจะยังคงเดินสายรณรงค์การใช้ชีวิตแบบคาร์บอนต่ำ และสร้างสังคมที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ต่อไป ยังภาคใต้และภาคอื่น ๆ ทั่วประเทศ โดยจะรวบรวมทุกองค์กร และบุคคลที่เห็นด้วยกับแนวทางของโครงการ ฯ มาร่วมรณรงค์ เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน”

คำชี้แจงโครงการ Climate Festival โดยเพจ Trip & Treatโครงการเทศกาลสภาพภูมิอากาศ (Climate Festival)…

โพสต์โดย Trip&Treat เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2020

บทความก่อนหน้านี้เกษียร เตชะพีระ | เผด็จการอำนาจนิยมรับมือโควิด-19 ระบาด ได้เหนือกว่าเสรีประชาธิปไตยจริงหรือ? ศึกษากรณีจีน
บทความถัดไป‘บิ๊กช้าง’ ยันรบ.ให้ความสำคัญโครงการพูคคุยสันติสุขใต้ ปัดใช้งบล้างสมอง