พท.โต้แทน ยัน “รบ.ยิ่งลักษณ์” ลดภาษีช่วยธุรกิจแข่งต่างชาติ แนะอุตตมเลิกโบ้ยผิด

“นายทะเบียนเพื่อไทย” โต้แทน “ปู” ยัน “รบ.ยิ่งลักษณ์” ลดภาษีเพื่อช่วยผู้ประกอบการแข่งขันต่างชาติได้ แนะ “อุตตม” เลิกโบ้ยความผิดทั้งที่ตัวเองบริหารศก.พลาด

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นายจักรพงษ์ แสงมณี นายทะเบียนพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า การที่นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนปัจจุบันระบุว่า การจัดเก็บภาษีปี 2563 ไม่เข้าเป้าเกิดจากการที่ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ลดอัตราภาษีลงมาก ซึ่งคงหมายถึงการลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลจากอัตรา 30% มาที่ 23% และลดอีกครั้งจนมาอยู่ที่ 20% นั้น เป็นการรำไม่ดี โทษปี่โทษกลองตามถนัด

ทั้งนี้ การเข้ามาของรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ในปี 2554 ประเทศไทยมีอัตราภาษีนิติบุคคลสูงถึง 30% ซึ่งเป็นอัตราที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ในเอเซีย ถือเป็นอุปสรรคสำคัญ ที่ทำให้บริษัทที่ประกอบการโดยสุจริตในประเทศไทย เสียเปรียบบริษัทในต่างประเทศ เป็นอัตราที่สูงจนจูงใจให้เกิดการหลบเลี่ยงภาษี และคุ้มค่ากับกิจกรรมการโอนกำไรออกไปนอกประเทศ ซึ่งส่งผลเป็นการปล้นเงินภาษีไทยไปเอื้อเป็นรายได้ภาษีให้ชาติอื่นด้วยสารพัดวิธีการโดยเฉพาะ transfer pricing อย่างน่าเสียดาย รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์มุ่งสร้างความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการในประเทศไทย ลดอัตราภาษีที่สูงลิ่วอันเป็นภาระของผุ้สุจริต แต่เปิดช่องให้กลุ่มที่คุ้มจะหลบเลี่ยงภาษี

ซึ่งการลดอัตราภาษีสามารถสนับสนุนการขยายฐานภาษีให้กว้างขวาง ส่งเสริมให้บริษัทในประเทศให้สามารถแข่งขันกับบริษัทต่างชาติได้ จึงทำให้การลดภาษีนิติบุคคลลงจาก 30% มาเป็น 23% ในปี2555 และลดลงเป็น 20% ในปี 2556 ดังกล่าว ยังส่งผลให้รัฐบาลมีรายได้จากภาษีเพิ่มขึ้นจากปีก่อน และสูงตามประมาณการเป้าหมาย โดยไม่ต้องไปเพิ่มอัตราภาษีสรรพสามิตของราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิง หรือไปเอาเงินจากการประมูลคลื่นความถึ่ หรือรีดเอาเงินนำส่งจากรัฐวิสาหกิจอย่างที่ทำอยู่ในเวลานี้

นายจักรพงษ์ กล่าวอีกว่า GDP ปี 2555 หลังน้ำท่วมใหญ่ เติบโต และเติบโตต่อเนื่องไปในปี 2556 ก่อนการชัตดาวน์กรุงเทพฯ ยอมรับความจริงเถิดว่า การจัดเก็บที่ไม่เป็นไปตามเป้าส่วนสำคัญมาจากนโยบายเศรษฐกิจที่ผิดซ้ำผิดซาก ขาดความรู้ความเข้าใจในการบริหารงาน ส่วนถ้าจะหนีไปโทษโควิด-19 ก็คงต้องปุจฉาวิสัชนากันยาว แต่ถ้าจะเอาสั้นๆ ขอชี้ว่าลดเป้าเพราะโควิด ยอมรับได้ แต่ที่ลดเป้าตั้งมากมายแล้วยังทำได้ไม่ถึงเป้านั้นไม่มีฝีมือต่างหาก

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : สถานะ ดำรงอยู่ นิว นอร์แมล ​​​ความเป็นจริง ทางการปฏิบัติ
บทความถัดไป‘สหายแสง’ รับไม่ได้ ตัดบท ‘อมรัตน์’ หลังลุกซัด รบ.โจร