“สมคิด”อัดรัฐบาลเชื่อ”บิ๊กตู่”ถนัดกู้อีก โต้”อุตตม”ขี้จุ๊โยนบาป”ยิ่งลักษณ์” เย้ยลดภาษีทำรง.ยาสูบเจ๊ง

“สมคิด”อัดรัฐบาลเชื่อ”บิ๊กตู่”ถนัดกู้อีก โต้”อุตตม”ขี้จุ๊โยนบาป”ยิ่งลักษณ์” เย้ยลดภาษีทำรง.ยาสูบเจ๊ง

เมื่อเวลา 20.50 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า เมื่อวานได้ฟังถ้อยแถลงเรื่องงบประมาณจากปากนายกฯ เห็นรายการแล้วไม่แน่ใจในการจัดงบปี 64 ซึ่งตนไม่เห็นด้วยในวาระรับหลักการนี้ ท่านจัดงบเล่มปี 63 – 64 แค่เปลี่ยนสี เหมือนนำไฟล์เดิมแค่เติมคำในช่องว่าง เปลี่ยนตัวเลข ตนไม่เห็นด้วยกับงบขาดดุล

” ท่านตั้งว่ามีรายรับและรายจ่ายเท่าไร บอกแหล่งที่มาและผลสัมฤทธิ์ของเงินอ้างอิงผูกติดยุทธศาสตร์ชาติ งบประมาณรายจ่าย 3.3 ล้านล้านบาท ท่านคาดการณ์ว่าจะเก็บภาษีได้ 2.6 ล้านล้าน เท่ากับท่านต้องกู้เพิ่มแน่ๆ แต่เมื่อมาดูรายรับ ผมไม่เชื่อมั่นเลยว่าท่านจะเก็บภาษีได้ครบตามที่คาดการณ์ ดังนั้นเวลาตั้งงบไปถึงกลางปี คาดการณ์ว่าเดี๋ยวท่านก็กู้เพิ่ม เพราะการใช้จ่ายจะมากขึ้น แต่จะเก็บภาษีได้น้อยลงจากภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ท่านคาดการณ์แบบนี้แน่ใจหรือ ”

นายสมคิด อภิปรายต่อว่า เมื่อวานนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง บอกที่เก็บภาษีได้น้อยลง เพราะรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไปลดภาษีนั้น ลดจริง แต่ปี 55 ลดภาษีรายได้นิติบุคคลจาก 30% เหลือ 23% พอปี 56 เก็บภาษีได้เพิ่มขึ้น เพราะการลดภาษีครั้งนั้น บวกค่าแรง 300 บาทเข้าไปด้วย ภาษีบางอย่างลดแต่เก็บได้ฐานกว้างขึ้น นิติบุคคลต่างๆ ไม่ต้องหลบภาษี

” ดังนั้นท่านอาจพูดจริงแต่ท่านพูดไม่ครบ รัฐบาลท่านก็ลดภาษีบุหรี่ แล้วกำไรหรือไม่ ทุกวันนี้โรงงานยาสูบยังไม่รอดเลย ดังนั้นผมจึงไม่เชื่อว่าท่านจะเก็บภาษีได้ ผมไม่เชื่อในฝีมือท่าน เดี๋ยวก็โยนให้โจรโควิดอีก ผมถึงไม่เชื่อหลักการที่เขียนแบบนี้จะได้ไม่ครบ สุดท้ายเราก็กู้” นายสมคิด กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทยยัน “รบ.ยิ่งลักษณ์” ลดภาษีช่วยผู้ประกอบการแข่งขันต่างชาติได้ แนะ “อุตตม” เลิกโบ้ยทั้งที่ตัวเองบริหารพลาด
บทความถัดไปความเชื่อมั่นผู้บริโภคดีขึ้นต่อเนื่อง 2เดือนติด หลังปลดล็อกเปิดกิจการ-แต่ยังอยู่ระดับต่ำสุดในรอบ 21 ปีหลายหมวด