กกต.คาดจัดเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ 9 ส.ค. เมิน”นิพิฏฐ์”ฟ้องเอาผิด ยันทำตามกม.

“ประธานกกต.” เผย ประสานรบ.ออกพ.ร.ฎ เลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ คาดจัดเลือกตั้ง 9 ส.ค. ยันไม่กังวลปม”นิพิฏฐ์ “ยื่นฟ้องอาญา7 กกต.ยกคำร้องเหตุทุจริตเลือกตั้งพัทลุง ชี้ ทำตามหน้าที่ ยึดหลักกฎหมาย

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันอังคาร (30 มิถุนายน) ที่ประชุมกกต.ได้รับทราบความคืบหน้าของการรับเรื่องร้องเรียน ว่าขณะนี้มีข้อร้องเรียนที่เกี่ยวข้องจำนวน 2 เรื่อง ในการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 4 จ.ลำปาง คือเรื่องการใช้เงินซื้อเสียง และเจ้าหน้าที่รัฐวางตัวไม่เป็นกลาง กรรมการได้รับทราบเบื้องต้นและให้สำนักงานไปดำเนินการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม แล้วจึงเสนอที่ประชุมกกต.อีกครั้งใน 2 สัปดาห์หน้า เพราะข้อมูลที่มีในขณะนี้ยังไม่เพียงพอที่กกต.จะต้องพิจารณาว่าประกาศผลได้หรือไม่ โดยตามกฎหมาย กกต.ต้องประกาศผลภายใน 60 วัน ตามกฎหมายเขียนว่า เมื่อได้ตรวจสอบเบื้องต้น และมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตก็ให้ประกาศผลได้ ทั้งนี้ ให้คำนึงถึงรายงานของผู้ตรวจการเลือกตั้ง ฉะนั้นจึงต้องดูข้อมูลเบื้องต้นก่อน ถ้าเรื่องที่มีการร้องไม่กระทบให้การเลือกตั้งไม่สุจริต ก็สามารถประกาศได้ หรือถ้าหากมีการประกาศรับรองผลไปก่อนแล้วพบว่าการเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตก็สามารถเอาผิดทีหลังได้

ส่วนการจัดการเลือกตั้งส.ส. เขต 5 จ. สมุทรปราการใหม่นั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า ขณะนี้กกต.ได้ประสานไปยังรัฐบาลเพื่อให้ดำเนินการในเรื่องของการตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งเมื่อมีพ.ร.ฎ. แล้ว กกต.จะต้องกำหนดวันเลือกตั้ง เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นวันที่ 9 สิงหาคม ทั้งนี้ ก็ต้องรอว่าพ.ร.ฎ.ออกเมื่อใด ส่วนการจัดการเลือกตั้งสิ่งที่ยังต้องกังวลอยู่คือการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 เราก็มีแนวทางในเรื่องของการจัดการเลือกตั้ง โดยจะใช้วิธีการจัดการเลือกตั้งเช่นเดียวการเลือกตั้งลำปาง

อย่างไรก็ตาม ประธานกกต. ไม่แสดงความกังวลกรณีที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ฟ้องคดีอาญาต่อ 7 กกต. จากเหตุยกคำร้องทุจริตเลือกตั้งส.ส.จ.พัทลุง โดยเราทำงานตามหน้าที่บนพื้นฐานกฎหมาย  ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ทุกคำร้องที่มาถึงเรายึดหลักกฎหมาย และพยานหลักฐานที่มี ทุกคำร้องต้องพิจารณาบนพื้นฐานเดียวกัน

บทความก่อนหน้านี้การบินไทยเผย 5 เดือนแรกปี 63 ผู้โดยสารหดหาย 4.5 ล้าน จากเวลาเดียวกันปีก่อน
บทความถัดไปอนุทิน เผย โควต้ารมต.ภูมิใจไทยขึ้นกับนายกฯ หลังได้ส.ส.เพิ่มจาก 52 เป็น 61 คน