ถกงบปี’64 วันที่ 2 จืดสนิท ‘พท.’ อัดสำนักงบฯทำตัวฝ่ายบริหาร-จัดงบไม่สนใจท้องถิ่น

ถกงบปี’64 วันที่ 2 จืดสนิท “พท.” อัดสำนักงบฯทำตัวเป็นฝ่ายบริหาร-จัดงบไม่สนใจท้องถิ่น ฟาก “ปชป.” แนะปฏิรูปสำนักงบฯเหตุ ส.ส.เหมือนแค่เป็นตรายาง ยกมือให้ผ่านอย่างเดียว

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 วงเงิน 3,300,000,000,000 บาท (สามล้านสามแสนล้านบาท) เป็นวันที่ 2 โดยบรรยากาศการอภิปรายในช่วงเช้าเป็นไปอย่างจืดชืด ส.ส.หลายคนอภิปรายในประเด็นต่างๆ โดยหลายคนตำหนิการทำงานสำนักงบประมาณที่ตัดงบไม่สมเหตุผล โดยเฉพาะงบที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เสนอมาถูกตัดทิ้งจำนวนมาก

นายพัฒนา สัพโส ส.ส.สกลนคร พรรค พท. อภิปรายว่า สำนักงบประมาณวันนี้ทำตัวเป็นฝ่ายบริหารเข้าไปทุกวัน ตัดงบโดยไม่สนใจท้องถิ่นที่เขาเสนองบเข้ามาเลย ท้องถิ่นเล็กๆ เขาเสนอโครงการเล็กๆ แต่สำนักงบประมาณกลับไปให้แต่โครงการใหญ่ๆ สำนักงบประมาณบริหารงานผิดพลาดตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ยุคนี้ยิ่งแย่มากๆ ทั้งนี้ แม้สำนักงบประมาณจะมีอำนาจทำได้ แต่มันไม่เหมาะสม ไม่ใช่ว่าอยากจะทำอะไรก็ทำได้ทุกเรื่อง สำนักงบประมาณต้องฟังคนอื่นบ้าง ขอฝากนายกฯ รองนายกฯ กรรมาธิการฯ โดยเฉพาะสำนักงบประมาณให้ดูตรงนี้ด้วย

ด้าน น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อภิปรายว่า อยากให้ปฏิรูปสำนักงบประมาณในการจัดสรรงบประมาณ เพราะทำ ส.ส.เหมือนตรายางมีหน้าที่ยกมือให้ผ่าน จะตัดลดก็ไม่ได้ ยกตัวอย่าง การจัดสรรงบกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ที่ได้งบกว่า 20,000 ล้านบาท ไปทำถนน ราดยางถนน ดูแล้วมากเกินไป ควรนำงบเหล่านี้ไปพัฒนาแหล่งน้ำดีกว่า โดยเฉพาะระบบประปาที่หลายพื้นที่มีปัญหา ไม่มีระบบประปาหรือน้ำไม่ไหล

บทความก่อนหน้านี้กพท. ออกประกาศกำหนดอากาศยาน 7 ประเภท สามารถบินเข้าไทยได้
บทความถัดไปการบินไทยเผย 5 เดือนแรกปี 63 ผู้โดยสารหดหาย 4.5 ล้าน จากเวลาเดียวกันปีก่อน