สั่งสอบเหตุหลอน เก้าอี้สภาหมุนเอง เลขาสภารับเล่าลือเรื่องลี้ลับ

วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสำนักงานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสฮือฮาว่าเห็นผีในสภาฯ ว่า หลังจากปรากฎเป็นข่าวตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าสาเหตุที่เก้าอี้หมุนในห้องประชุมเข้าใจว่า ส.ส.ที่นั่งอยู่ด้านหลังของนายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่กำลังอภิปรายอยู่เป็นผู้หมุนเก้าอี้

โดยสาเหตุที่หมุนทราบมาว่าเก้าอี้ตัวดังกล่าวไม่ได้หันหน้าไปทางประธานจึงได้เอามือเอื้อมหมุนให้ตรงหน้าประธาน ส่วนที่มีการพูดว่าเอาผ้ายันต์ไปแปะในห้องประชุมนั้นตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ ปรากฎว่าไม่พบผ้ายันต์ใดๆ เพราะห้องประชุมสภาฯ เป็นเขตหวงห้าม หากจะนำไปติดต้องขออนุญาตก่อน และตนได้สอบถามนักข่าวต้นต่อของข่าวดังกล่าวทราบว่าเป็นการสอบถามของนักข่าวกับแม่บ้านว่ามาอยู่ที่นี่เห็นอะไรบ้าง โดยแม่บ้านบอกว่าเขาเห็น

นายสรศักดิ์ กล่าวว่า ตนขอเรียนตรงๆว่าสิ่งเหล่านี้เราไม่เคยลบหลู่เพราะเป็นพื้นที่ที่เคยอยู่มาหลายๆชุมชนมาก่อน เช่นชุมชนทอผ้า ที่กว่าจะทำการย้ายออกจากพื้นที่ก่อสร้างได้ ต้องใข้เวลานาน ตรงนั้นก็มีประวัติพอสมควร พอตอนต้นปี 62 ตนมานั่งทำงานที่ชั้น 4 อาคารจันทรา มีคนเคยเห็นโดยเป็นแม่บ้านเห็นแล้วมาบอกกล่าวกัน แต่ก็ได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้แล้ว และเมื่อตนจะย้ายมาอยู่ฝั่งสุริยัน ก็ได้ทำบุญไหว้ต้นโพธิ์ ต้นไทรเป็นประจำ เพื่อบอกกล่าวว่าจะมาอยู่แล้ว และเมื่อมาอยู่ที่ตึกสุริยันก็ได้ทำบุญแล้ว2 ครั้งเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ และยังมีจัดใก้ห้องพระ และห้องทุกศาสนาอีกด้วย

“เมื่อก่อนนึ้ชุมชนทอผ้าซึ่งเป็นแหล่งชุมชนแออัดหรือสลัม แต่เมื่อชุมชนย้ายออกไป คนงานเข้ามารื้อถอนชุมชน ก็สงสัยว่าไม่มีคนอาศัยแล้ว แต่ตี4 ตี5ทำไมยังมีคุณยายมาเดินไปมาอีก ผมจึงให้ตั้งพิธีบอกกล่าวเสีย “นายสรศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าการดำเนินการก่อสร้างสภาฯแห่งนี้ทราบว่าเคยเกิดอุบัติเหตุมีคนเสียชีวิตด้วย นายสรศักดิ์ กล่าวยอมรับว่า เป็นธรรมดาของการก่อสร้าง แต่ตนและผู้รับเหมาเคยคุยกันว่าเรื่องพวกนี้อย่ามองข้าม ไม่ลบหลู่ เพราะอย่างไรตนให้ความนับถือ แต่ก็ยอมรับว่ามีคนตายเกิดขึ้นเพราะการทำงานก็ต้องมีพลาดบ้าง เหมือนที่เคยตกเป็นข่าวมาแล้วว่าคนงานก่อสร้างฝั่งจันทราเคยตกห้างร้านเพราะไม่ได้ใส่เชือกรัดเอว รัดขา เพื่อความปลอดภัย ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าปกติจะใส่ตลอด

เลขาธิการสภาฯกล่าวว่า ตนมีแผนว่าเมื่อก่อสร้างอาคารัฐสภาแล้วเสร็จจะจัดให้มีการทำบุญครั้งใหญ่ นอกจากนี้แต่ละสำนักของรัฐสภาก็สามารถทำบุญได้ แต่ขณะนี้เกือบ20 สำนักก็ยังอยู่ด้วยกันราบรื่นดี

ผู้สื่อข่าวถามว่ากังวลหรือไม่ว่าข่าวที่ออกมาทำให้คนแตกตื่นว่าสภาฯ มีสิ่งลี้ลับหรือไม่ นายสรศักดิ์กล่าวว่ายังไม่ถึงกับลี้ลับ เพราะทุกครั้งที่มีข่าวเราสั่งตรวจสอบตลอด ขนาดเรื่องหนูตัวเดียวที่ปรากฎที่สภาฯ อู่ทองก็ทำให้ตนวุ่นวาย ดังนั้น สภาใหม่ตนจึงได้กำชับว่าทั้งหนู แมลงสาปอย่าให้มีเข้ามามากนัก เพราะตึกยังใหม่ แต่ปรากฎว่ายังมีติดเขามาจากกล่องขนเอกสาร นอกจากนี้ตนจะจัดให้มีการซักซ้อมหนีไฟให้เป็นไปตามมาตรฐานของ พ.ร.บ.อาคารอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้“สมศักดิ์”มั่นใจ พปชร.ยุติศึกภายในแล้ว หลังได้ ”บิ๊กป้อม”คุมบังเหียน
บทความถัดไปกพท. ออกประกาศกำหนดอากาศยาน 7 ประเภท สามารถบินเข้าไทยได้