ทัวร์ศรีสุวรรณลงอีก ร้องตร.ไซเบอร์ดำเนินคดี’ฌอน’ ปมใช้เงินบริจาคไฟป่าผิดวัตถุประสงค์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.)

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย แจ้งความกับ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.และ พ.ต.ท.ทศพร ศรีสัจจา สว.(สอบสวน) กก. 2 บก.ปอท.ให้ดำเนินคดีนายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หลังโพสต์ข้อความขอรับบริจาคเงินเพื่อช่วยดับไฟป่าที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ โดยได้เงินไปกว่า 8 แสนบาท แต่อาจนำเงินไปใช้ผิดจากวัตถุประสงค์ตามที่มีกระแสสังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า กรณีที่นายฌอน บูรณะหิรัญ โพสต์ข้อความขอรับบริจาคเงินเพื่อช่วยดับไฟป่าที่เชียงใหม่ ได้เงินไปกว่า 8 แสนบาท และต่อมาได้โพสต์แสดงรายการการใช้เงินบริจาคดังกล่าว แต่ปรากฎว่าไม่ได้นำเงินบริจาคไปช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์การขอรับทั้งหมด แต่กลับนำไปบริจาคช่วยโรงพยาบาลเพื่อแก้ผลกระทบจากโรคโควิด-19 และนำเงินไปผลิตสื่อเพื่อประโยชน์ส่วนตนกว่า 2.5 แสนบาท อีกทั้งยังแสดงใบเสร็จในชื่อบริษัทของตน โดยยังไม่เปิดเผยยอดบัญชีรายรับเงินบริจาคนั้น อาจเข้าข่ายความผิดตาม ป.อาญาหลายมาตราในฐานฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า การขอรับบริจาคของนายฌอนนั้นยังไม่ได้ขออนุญาตจากนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ จึงเข้าข่ายความผิดตาม ม.6,ม.17 ประกอบ ม.5(3) พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร ปี 2487 ซึ่งรวมแล้วมีอัตราโทษหลายกรรม อาจถูกจำคุกไม่เกิน 8 ปี ปรับไม่เกิน 7.4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเป็นความผิดต่ออาญาแผ่นดิน เป็นคดีความอาญาแผ่นดิน ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เสียหายที่บริจาคเงินให้นายฌอนโดยตรง แต่บุคคลใดก็ได้มาแจ้งความ ด้วยเหตุนี้ จึงนำพยานหลักฐานเข้าแจ้งความต่อ บก.ปอท เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนเรียกนายฌอนมาสอบปากคำตามที่ถูกกล่าวหา

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นรับแจ้งความร้องทุกข์ไว้ หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ พร้อมประสาน สภ.ปากเกร็ด หลังจากมีผู้ไปแจ้งความไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อตรวจสอบข้อมูลและหลักฐานว่าเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่ ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ประธานวุฒิฯ แจง ‘สุชาติ ตระกูลเกษมสุข’ ไม่มีลักษณะต้องห้าม นั่งเก้าอี้ป.ป.ช.ได้
บทความถัดไป“กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค” แนะ ปรับลดดอกเบี้ยบัตรเครดิต-สินเชื่อบุคคล ไม่เกินร้อยละ15