ชัยวุฒิ รับ”บิ๊กตู่”เตือน อย่าพูดรุนแรง หลังจัดหนัก’สมคิด’ ยัน แค่อยากให้เปลี่ยนแนวการทำงาน

“ชัยวุฒิ”ปัดไล่ตะเพิด”สมคิด”แจงแค่อยากให้เปลี่ยนแนวทำงานแก้เศรษฐกิจให้สอดคล้องภาวะวิกฤตเท่านั้น ยอมรับ”บิ๊กตู่”เตือน อย่าพูดรุนแรง ยันต้องอยู่และทำงานด้วยกัน

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่พูดถึงนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ว่าหากไม่สามารถดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจได้ ควรเปิดทางให้คนอื่นเข้ามาทำแทน ว่า สิ่งที่ตนพูดคืออยากให้เห็นว่าเวลามีปัญหาเศรษฐกิจประชาชนเข้าใจว่า ไม่ได้แก้ปัญหาด้วยการยุบสภา เพราะสภาไม่ได้มีปัญหายังทำงานได้ และนายกรัฐมนตรีก็ทำงานได้ดีมาโดยตลอด ทำให้ประเทศผ่านพ้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างดี ดังนั้น การยุบสภาไม่ใช่ทางออก จึงอยากเตือนให้ทีมเศรษฐกิจปรับเปลี่ยนการทำงานเท่านั้น โดยเฉพาะเวลานี้ประชาชนสอบถามถึงแนวทางการแก้ปัญหาเศรษฐกิจจำนวนมากในช่วงวิกฤต เช่นเรื่องการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 ที่รัฐบาลให้ 3 เดือน ซึ่งเวลานี้หมดแล้วแต่ประชาชนที่ตกงานได้รับผลกระทบยังมีอยู่มากและได้สอบถามมาที่พรรคและส.ส.ว่ารัฐบาลจะมีแนวคิดช่วยเหลือเยียวยาประชาชนอย่างไร จึงอยากให้ทีมเศรษฐกิจปรับการทำงานให้สอดคล้องกับภาวะวิกฤตและต้องคิดนอกกรอบ เพื่อช่วยปัญหาให้ประชาชน

เมื่อถามว่า ได้ทำความเข้าใจกับผู้ใหญ่ในพรรคถึงเจตนาที่ออกมาพูดกรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ก็ทำความเข้าใจและไม่มีเจตนาไปไล่ใคร เพียงแต่อยากให้ปรับปรุงการทำงาน เพราะทฤษฎีหรือแนวคิดบางอย่างถ้าไม่เหมาะสมก็ต้องปรับเปลี่ยน ยกตัวอย่างการจ่ายเงินเยียวยาในช่วงแรกที่แจกแล้วโดนด่า ส.ส.ถูกตำหนิ เพราะช่วงแรกได้รับไม่ทั่วถึง และตอนหลังนายกฯ ก็ปรับเปลี่ยนเพิ่มให้เกษตรกรได้รับเงินเยียวยาทำให้บรรยากาศต่างๆ ดีขึ้น แสดงให้เห็นว่าปัญหาเศรษฐกิจปรับเปลี่ยนตลอดเวลา

เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับนายสมคิด แล้วหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า “ยังไม่ได้พูดคุยกัน ผมไม่ได้มีเรื่องส่วนตัวกับท่าน ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น พูดเพราะหวังดีอยากให้ทีมเศรษฐกิจปรับเปลี่ยนการทำงาน ตอบสนองต่อปัญหาวิกฤตในขณะนี้ ที่เวลานี้เกษตรกรโดยเฉพาะชาวนาเข้าสู่ฤดูฝนที่ต้องเริ่มเพาะปลูก แต่ยังได้รับความเดือดร้อนเงินลงทุนยังไม่มี เราก็ต้องช่วยเหลือเขา ต้องมีค่าเยียวยาให้เกษตรกรเป็นค่าใช้จ่าย ในการปลูกข้าว และอยากให้รัฐบาลเร่งทำเรื่องนี้ และยังมีอีกหลายเรื่องรวมทั้งการส่งออกที่ชะลอตัว โรงงานทยอยปิดกิจการ มีคนตกงานจำนวนมาก รัฐบาลต้องรีบเข้ามาแก้ไขก่อนที่การตกงานจะนำไปสู่ปัญกาสังคม อาจเกิดจราจลเหมือนที่อเมริกาก็เป็นได้

เมื่อถามว่าเรื่องดังกล่าวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาปรามหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า นายกฯ บอกไม่อยากให้พูดจารุนแรง เพราะเราก็อยู่ด้วยกันและต้องทำงานด้วยกัน ย้ำว่าตนไม่ได้เจตนาไปไล่หรือพูดจาอะไรไม่ดีกับนายสมคิด แต่หวังดีจริงๆ และสิ่งที่พูดก็เป็นข้อมูลที่ได้รับมาจากประชาชน และคิดว่านายสมคิดเข้าใจว่าไม่ได้มีแอบแฝงเรื่องการเมืองและไม่ได้มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง เพราะวันนี้ปัญหาวิกฤตโควิดและเศรษฐกิจใหญ่จริงๆ

บทความก่อนหน้านี้แยกย้าย! “ชินวรณ์” ยัน เป็นคนหมุนเก้าอี้เอง ไม่ใช่เรื่องลี้ลับอะไร
บทความถัดไป‘วิษณุ’ รับ รัฐบาลนี้ก่อหนี้มากสุดจริง เหตุเพราะอยู่นาน-ทำงานเยอะ