‘สุทิน’ ผิดหวัง ‘บิ๊กตู่’ แจงงบพูดรัว ไม่รู้เรื่องเหมือนเดิม มาแค่อ่านเอกสารให้จบๆ

“สุทิน” เผยผิดหวัง “บิ๊กตู่” แจงงบ 64 พูดไม่รู้เรื่อง-เร็วเกินไป เหมือนเดิม อ่านเอกสารให้จบเท่านั้น ขณะที่ “อุตตม” พูดจาเลื่อนลอย

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า ภาพรวมในการประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นการอภิปรายในภาพรวม แต่วันนี้จะเป็นการลงลึกในรายละเอียด อาทิ การจัดงบประมาณที่ไม่เหมาะสม โดยวันนี้จะเน้นให้ผู้อภิปรายเจาะลงรายประเด็นและรายกระทรวงจะทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น จึงน่าจะมีข้อมูลดีๆ ที่น่าสนใจมากกว่าวันแรก เพราะวันแรกเป็นเพียงลักษณะการขับเครื่องบินมองจากมุมสูงลงมา แต่วันนี้จะลงรายละเอียดมากขึ้น

นายสุทินกล่าวต่อว่า สำหรับการอภิปรายและชี้แจงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั้น ส่วนตัวมองว่ายังเหมือนเดิม และรู้สึกผิดหวัง ทั้งเรื่องการนำเสนอ และรูปแบบต่างๆ ยังคงเป็นแบบเดิม คือพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง และเร็วเกินไป ใช้วิธีการอ่านเอกสารเพื่อให้จบ ในส่วนการแก้ข้อกล่าวหรือการอธิบายข้อกังวลของฝ่ายค้านยังทำได้ไม่ดี โดยเฉพาะการใช้เหตุผลว่าเศรษฐกิจก็เป็นแบบนี้ เป็นตัวเลข เหมือนกับไม่มีการยอมรับสภาพความเป็นจริง เช่นเรื่องการย้ายฐานการผลิต นายกฯก็ชี้แจงว่าไปตรวจสอบแล้วยังไม่เห็นมีการย้ายฐานการผลิต เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย พูดเช่นนี้เหมือนไม่รู้ ทั้งที่ภาคธุรกิจมีการย้ายฐานการผลิตอย่างโครมๆ อีกทั้งมุมมองนายกฯก็ยังคิดว่าวันนี้ฝ่ายค้านยังไม่ให้ความร่วมมือ ทั้งที่ความจริงการทำหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายค้านก็ทำอย่างสุภาพที่สุดแล้ว เป็นการทำหน้าที่ที่ถือว่าให้ความร่วมมือกัน แต่นายกฯกลับมองอีกแบบ ถือเป็นทัศนคติที่ไม่น่าเป็นบวก ในส่วนของนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงเป็นภาพรวมว่ามีมาตรการต่างๆ แล้ว แต่ไม่บอกรายละเอียดว่าทำแล้วจะได้อะไร ยังไม่มีหลักประกันให้สังคม การขยายตัวทางเศรษฐกิจ 5 เปอร์เซ็นต์ ที่ระบุว่าจะเกิดขึ้นในปี 2563 ก็ไม่มีมาตรการหรือแผนงานอะไรออกมา พูดเพียงว่ามีความสุ่มเสี่ยง ถือเป็นการพูดที่เลื่อนลอย ตนยังไม่พอใจการชี้แจงของรัฐบาล

“ที่พอใจมีอย่างเดียว คือบรรยากาศการประชุม ที่ไม่ทำให้ประชาชนเบื่อหน่ายทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลได้อภิปรายและแสดงบทบาทด้วยความสุภาพ แต่ที่สังเกตฝ่ายรัฐบาลเองก็ไม่น้อยที่ไม่เห็นด้วยกับการจัดงบประมาณ แม้จะไม่ตำหนิตรงๆ แต่ได้พูดและให้ข้อสังเกตในทำนองว่ายังมีข้อกังวลอยู่ หลายคนอภิปราบแทงกั๊ก หลงตำหนิรัฐบาลก็มีเยอะ” นายสุทินกล่าว

บทความก่อนหน้านี้มึนตึ๊บ! พนักงานบินไทยตั้งคำถาม สมัครใจลดเงินเดือนแล้วได้อะไร องค์กรรอดไหม?
บทความถัดไป‘สมคิด’ ไม่ตอบเรื่องการเมือง ขอมุ่งมั่นทำงานเศรษฐกิจ ยิ้มอารมณ์ดีบ๊ายบายสื่อ