อดีตผู้สมัครส.ส. ร้องปอท. เอาผิด ฌอน ปมเงินบริจาคดับไฟป่า

อดีตผู้สมัครส.ส. ร้องปอท. เอาผิด ฌอน ปมเงินบริจาคดับไฟป่า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายสิริวิทย์ ช่วงเสน อดีตผู้สมัคร ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคไทยศรีวิไลย์ และนักกิจกรรมการเมือง แจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท.

ให้ดำเนินคดีต่อนายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง กรณีโพสต์เฟซบุ๊กขอรับบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ได้เงินกว่า 8 แสนบาท แล้วสังคมเกิดความสงสัยว่าเจ้าตัวได้นำเงินไปช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์ทั้งหมดหรือไม่

นายสิริวิทย์ เปิดเผยว่า มาแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีนายฌอน กรณีเปิดบัญชีรับบริจาคช่วยดับไฟป่าแล้วนำเงินบริจาคไปซื้อเจลล้างมือให้โรงพยาบาล และนำเงินไปผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ตัวเอง เพื่อโปรโมตการดับไฟป่าเป็นเงิน 2.5 แสนบาท

ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ ทั้งยังมีข้อพิรุธหลายอย่าง เช่น บิลสั่งซื้อสินค้า และการใช้จ่ายเงินที่รับบริจาคมา ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และฉ้อโกงประชาชน

หากเปรียบเทียบกรณีเพจนายวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิธีกรโทรทัศน์ที่มีคนติดตามราว 4 แสนคน น้อยกว่าเพจนายฌอน อีกทั้งเปิดรับบริจาคในช่วงเวลาสั้นๆ ยังได้เงินถึง 4 ล้านบาท แต่เพจนายฌอน มีคนติดตามถึง 4 ล้านคน และเปิดรับบริจาคนานกว่า จึงน่าจะมีเงินบริจาคสูงมากกว่าที่ทราบหลายสิบเท่า

นายสิริวิทย์ เปิดเผยต่อว่า ตนยังตั้งข้อสังเกตว่า การที่นายฌอนออกมาโพสต์คลิปชื่นชมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี น่าจะมีความเชื่อมโยงกับการเมือง ที่จงใจสร้างกระแสให้เกิดความนิยมแก่พล.อ.ประวิตร หรือไม่ เพราะนายฌอนมีผู้ชื่นชมและติดตามจำนวนมาก

ทั้งนี้ ตนต้องการให้นายฌอน นำบัญชีเงินรับบริจาคมาเปิดเผยต่อสาธารณะเพื่อแสดงความบริสุทธิ์และคลายข้อกังขาของประชาชนทั้งหมด โดยวานนี้ตนยังลองโอนเงินเข้าบัญชีรับบริจาคของนายฌอน ไป 100 บาท ปรากฏว่ายังโอนได้ จึงนำหลักฐานการโอนเงินและหลักฐานอื่นๆ มาประกอบการแจ้งความในวันนี้

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ร้องทุกข์ พร้อมพิจารณาประกอบพยานหลักฐานก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาสั่งการต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘ก้าวไกล’ สะท้อนรัฐเลิกอำพรางงบแบบรบกลางคืน พร้อมทวงสัญญา ‘กลาโหม’ เปิดข้อมูล ‘ธุรกิจกองทัพ’
บทความถัดไป“อ.ไข่ มาลีฮวนน่า-นก บริพันธ์” วอนรัฐเชื่อมั่นผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ คอนเสิร์ต พร้อมร้องขอให้ทบทวนเงินเยียวยาโควิด