ก้าวไกล เสนอ ก.ศึกษาออกประกาศให้โรงเรียนทั่วประเทศยืดหยุ่นเครื่องแต่งกาย นร. ลดภาระผู้ปกครอง

ธัญวัจน์ ก้าวไกล เสนอกระทรวงศึกษาธิการ ออกประกาศให้โรงเรียนทั่วประเทศ เพิ่มความยืดหยุ่นเรื่องการแต่งกายของนักเรียนเพื่อลดภาระผู้ปกครอง

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี เปิดเทอมวันแรก ภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกปครองเพิ่มสูงในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจขณะนี้ เนื่องจากวันนี้เป็นการเปิดเรียนวันแรกหลังจากที่มีการปิดเทอมไปกว่า 5 เดือน และในช่วงเวลานี้จะเห็นข่าวผู้ปกครองต้องรับภาระค่าใช้จ่ายอุปกรณ์การเรียน มีอีกทั้ง มีการสำรวจคิดเห็นและความกังวลต่อผู้ปกครองหลายแห่งที่ระบุถึงความต้องการให้รัฐบาลช่วยเยียวยาและลดภาระค่าใช้จ่ายของนักเรียนก่อนเปิดเทอม ดังเช่น ผลสำรวจจาก ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมารายงานว่า ในช่วงของการเปิดเทอมใหญ่ปี 2563 นี้ จะเป็นช่วงลำบากของผู้ปกครองที่มีบุตรหลานในวัยเรียนอันเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะในมุมด้านการใช้จ่ายเพื่อการศึกษา จากผลสำรวจ พบว่า ผู้ปกครองกว่า 88.9% มีความกังวลต่อสภาพคล่องทางการเงินที่จะนำมาใช้จ่ายเพื่อการศึกษาในช่วงเปิดเทอมใหญ่ปี 2563 จากหลายสาเหตุ เช่น เงินออมไม่เพียงพอเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการที่กิจการต้องปิดให้บริการชั่วคราวมีผลต่อรายได้และผู้ปกครองบางรายถูกเลิกจ้างชั่วคราว
รวมถึงกรณีที่มีแม่ท่านหนึ่งต้องขโขยชุดนักเรียนในห้างสรรพสินค้าแห่งนึง เพราะไม่มีเงิน ตกงานในช่วงโรคโควิด-19ระบาด ตนในฐานะผู้แทนราษฎรจึงอยากเรียกร้องไปกระทรวงศึกษาธิการ ออกประกาศให้โรงเรียนทั่วประเทศ เพิ่มความยืดหยุ่นต่อการแต่งกายของนักเรียนในปีการศึกษานี้ด้วยภาวะเศรษฐกิจช่วงวิกฤติไวรัสโควิดระบาดส่งผลให้มีผู้ปกครองจำนวนมากประสบปัญหาขาดรายได้ ตกงาน

ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดในสถาณการณ์เช่นนี้ โรงเรียนต้องช่วยลดภาระผู้ปกครอง โดยการยืดหยุ่นในส่วนนี้ ดังเช่น ใครยังไม่มีความพร้อมที่จะแต่งชุดนักเรียนมาโรงเรียนก็สามารถใส่ชุดไพรเวทมาได้ รวมถึงสื่อสารทำความเข้าใจกับนักเรียนให้รับรู้กันว่าการแต่งการชุดไพรเวทในช่วงเวลานี้ไม่ใช่ความผิดปกติแต่สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องกดดันผู้ปกครอง และหากกระทรวงศึกษาธิการมีประกาศไปยังโรงเรียนต่างๆ เพื่อยืดหยุ่นในเรื่องของเครื่องแต่งกาย อุปกรณ์การเรียนได้ จะเป็นการคลายความกังวล และลดความกดดันแก่ผู้ปกครองได้ไม่น้อย เมื่อสามารถลดความกังวลในเรื่องค่าใช้จ่ายไปได้ ผู้ปกครองและโรงเรียนจะได้มีสมาธิในการมุ่งเน้นแก้ปัญหาที่ใหญ่กว่านั่นคือ การส่งเสริมการเรียนรู้และเพิ่มทักษะในแก่เด็ก เพราะในช่วงปิดเทอมที่ผ่านมาเป็นการเปิดเทอมที่ยาวกว่าปกติ มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่มีภาวะถดถอยทางการเรียนรู้ แม้จะมีการเรียนออนไลน์ก็ตามแน่นอนว่าความพร้อมรอบด้านไม่เหมือนในห้องเรียน ดังนั้นกระทรวงศึกษาธิการในฐานะผู้รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ควรมุ่งเน้นในการจัดการปัญหาที่แท้จริง ธัญวัจน์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ศุภชัย” รับมอบอุปกรณ์คอมฯ สนับสนุนโครงการกองทุนการศึกษา
บทความถัดไป‘ก้าวไกล’ สะท้อนรัฐเลิกอำพรางงบแบบรบกลางคืน พร้อมทวงสัญญา ‘กลาโหม’ เปิดข้อมูล ‘ธุรกิจกองทัพ’