วิษณุ เผยไม่เคยรู้จัก “ฌอน บูรณะหิรัญ” รู้จักแต่ “ฌอห์ณ จินดาโชติ”

วิษณุ เผยไม่เคยรู้จัก “ฌอน บูรณะหิรัญ” รู้จักแต่ “ฌอห์ณ จินดาโชติ”

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้แก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ. 2487

หลังจากกรณีที่ นายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ เปิดรับบริจาคเงินโดยอ้างว่าจะนำไปช่วยในการแก้ปัญหาไฟป่าในภาคเหนือ แต่ถูกตั้งข้อสังเกตเรื่องการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์

นายวิษณุ กล่าวว่า พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรฯเพิ่งมีการปรับแก้เมื่อไม่นานนี้เอง มันมีอยู่ 2 อย่าง คือ พ.ร.บ.นี้ และระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อถามว่า นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ระบุว่ากระทรวงมหาดไทยกำลังยกร่างแก้ไข พ.ร.บ.ดังกล่าว รองนายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ และกระทรวงมหาดไทยไม่เคยมาขอคำแนะนำจากตน

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่ทนายความแจ้งความเอาผิดต่อ ฌอน เกี่ยวกับความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรเงินฯ และความผิดตามกฎหมายอื่น ๆ จากการเปิดรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องไฟป่านั้น จะครอบคลุมผู้ที่มีชื่อเสียงคนอื่น ๆ ซึ่งเปิดรับบริจาคโดยไม่ได้ทำตามที่ พ.ร.บ.ดังกล่าวกำหนดไว้ว่าต้องมีการขออนุญาตก่อน

นายวิษณุ กล่าวในเรื่องนี้ว่า กฎหมายดังกล่าวครอบคลุมกับทุกกรณีที่มีการเปิดรับบริจาคอยู่แล้ว ส่วนจะผิดหรือไม่ผิดนั้น ตนไม่ทราบ อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้ระบุข้อยกเว้นว่ากรณีที่ส่วนราชการเป็นผู้ดำเนินการเรี่ยไรรับบริจาค ไม่ต้องมีการขออนุญาตก่อน

เมื่อถามว่า รู้จัก ฌอนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวทิ้งท้ายว่า ไม่รู้จัก ทีแรกตนนึกว่าคนชื่อ ฌอห์ณ (จินดาโชติ) ที่เป็นนักแสดงละครทางโทรทัศน์ แต่เมื่อได้ยินว่านามสกุล “บูรณะหิรัญ” เลยไม่รู้จัก

บทความก่อนหน้านี้ศาลรธน.มีมติไม่รับถอดถอน ธรรมนัส ปมภรรยาถือหุ้นตลาดคลองเตยบริษัทคู่สัญญารัฐ
บทความถัดไป‘พิธา’ แฉกลางสภา “มหาประยุทธตภัย” ถมงบเท่าไหร่ไม่กระเตื้อง ใช้ไป20 ล้านล้าน! ตั้งแต่หลังรัฐประหาร ปี 57