‘บิ๊กป้อม’ คาดคนพปชร.ไม่พอใจ ‘สมคิด’ เพราะกลัวยุบสภาแล้วตกงาน โยน ‘บิ๊กตู่’ ตอบ 3 กุมารอยู่ต่อหรือไม่

“บิ๊กป้อม” คาดคนพปชร.ไม่พอใจ “สมคิด” เพราะกลัวยุบสภาแล้วตกงาน โยน “บิ๊กตู่” ตอบให้ 3 กุมารอยู่ต่อกับรัฐบาลหรือไม่

วันที่ 1 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงท่าทีของสมาชิกพรรค พปชร. ที่พูดขับไล่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จากการทำงานด้านเศรษฐกิจ โดยระบุว่านโยบายของนายสมคิดไม่เหมาะกับปัจจุบัน ว่า “คนเดียว ความคิดคนเดียว เป็นเรื่องของคนคนเดียวที่คิด อย่าไปพูดหลายคน แต่อันนี้เป็นเรื่องในพรรคจะต้องคุยกัน”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้คุยกับนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพปชร. ที่ออกมาพูดเรื่องดังกล่าวหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “จะคุยกันเรื่องอะไร เขาไม่ได้ตะเพิด สื่อใช้คำพูดมากไป ทำให้คนเกลียดกัน เรื่องนี้บอกเขาแล้ว ไม่เป็นไรเป็นเรื่องภายในพรรค ที่ออกมาพูดเขาคงไม่เข้าใจ แต่เข้าใจว่า คนที่จะไปยุบสภา แล้วทำให้เขาไม่มีงานทำ เขาคงกลัวตกงาน”

เมื่อถามว่า นายสมคิดจะเข้าใจเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “เข้าใจ คุณสมคิดเขาเข้าใจ” เมื่อถามย้ำว่า นายสมคิดได้ชี้แจงที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าได้พูดหรือไม่ได้พูดเรื่องยุบสภาหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวย้อนว่า “คุณก็รู้มาถามอะไรผม และเวลานี้อยู่ได้หรือไม่”

เมื่อถามว่า จะเข้าพรรคไปพูดคุยกับสมาชิกเมื่อไหร่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่รู้ ว่างก็เข้า

เมื่อถามว่า ได้กำชับสมาชิกในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 อย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เขาเข้าร่วมประชุมทุกคนอยู่แล้ว เป็นหน้าที่ของส.ส.ที่จะต้องประชุม โตกันแล้ว ไม่ต้องบอก

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม จะยังอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีต่อไปหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ก็ไปถามนายกฯ สิ” เมื่อถามย้ำว่า แล้วทั้งหมดจะยังอยู่กับพรรคต่อหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ไปคุยในพรรคสิ จะไปรู้ได้อย่างไร”

บทความก่อนหน้านี้NOBRA ศิลปะที่นำเสนอแง่มุมใหม่ๆในความหลากหลายทางเพศ
บทความถัดไป‘อนุดิษฐ์’ ชำแหละ บิ๊กตู่ ‘บิดาแห่งความเหลื่อมล้ำ ผู้นำแห่งการก่อหนี้’