ปชช.14 จังหวัดใต้ขอ ‘บิ๊กตู่’ ตั้งรัฐมนตรีมีความรู้ความสามารถตามกระทรวง

ปชช.14 จังหวัดใต้ขอ “บิ๊กตู่” ตั้งรัฐมนตรีมีความรู้ความสามารถตามกระทรวง

วันที่ 1 ก.ค. ผศ.ดร.วิวัฒน์ จันทร์กิ่งทอง ผู้จัดการศูนย์วิจัยนวัตกรรมทางธุรกิจ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของประชาชน 14 จังหวัดภาคใต้ 420 คน ด้านเศรษฐกิจและสังคม พบว่าในเดือน มิ.ย.ดัชนีความเชื่อมั่นของประชาชนโดยรวมเพิ่มเล็กน้อยทุกด้าน ยกเว้นแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เมื่อเปรียบเทียบกับเดือน พ.ค.

ผศ.ดร.วิวัฒน์เปิดเผยว่า ในประเทศไม่มีการติดเชื้อเพิ่ม เป็นระยะเวลาติดต่อกันกว่า 28 วัน นับว่าเป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่ไม่มีใครกล้าการันตีว่าคนไทยในประเทศไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว เพราะจากข่าวการพบเชื้อโควิด-19 ในระลอกที่ 2 ในหลายประเทศ พบว่าติดจากผู้ที่มีเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งเป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวที่มีภูมิคุ้มกันที่ดี บุคคลเหล่านี้สามารถเป็นพาหะที่จะกระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นได้

ผศ.ดร.วิวัฒน์เปิดเผยว่า วันที่ 1 ก.ค. ศบค. เห็นชอบคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 5 อนุญาตให้กิจการที่มีความเสี่ยงสูงกลับมาเปิดให้บริการ อาทิ ผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด ชาวต่างชาติบางกลุ่มเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ และเปิดเรียนของโรงเรียนทั่วประเทศ

จากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในระลอกที่ 2 ของหลายประเทศ สาเหตุเกิดมาจากการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ของกิจการในหลายประเภทขาดการป้องกันที่ดี ทำให้เกิดการแพร่เชื้อโควิด-19 จากผู้ที่ไม่มีอาการ ในช่วงเดือน ก.ค. นับว่าอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อว่าจะเกิดการระบาดของโควิด-19 ในระลอกที่ 2 ของประเทศไทยหรือไม่ และหากเกิดขึ้นภาครัฐจะมีมาตรการรองรับไว้อย่างไร

“กระแส New Normal เป็นการปรับตัวเพื่อเข้าสู่ชีวิตปกติวีถีใหม่ อยากเห็นการเมืองวิถีใหม่ และขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาผู้เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีทุกคน ต้องมีความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นอันดับแรก และการเข้ามารับตำแหน่งเพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างแท้จริง เป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถตรงกับกระทรวงนั้น และให้รัฐมนตรีทุกคนแถลงผลงานที่เป็นรูปธรรมในทุกๆ 3 เดือนให้ประชาชนรับทราบ

บทความก่อนหน้านี้สูตรสำเร็จในชีวิตตามหลักพุทธศาสนา | การงานไม่มีโทษ
บทความถัดไปเผยยอดหนี้แม่พิมพ์พุ่ง 1.4ล้านล. ศธ.มึนครูกู้สหกรณ์พุ่ง 8.74แสนล.